Tính khoảng cách và vị trí lắp đặt đèn LED âm trần

Khoảng cách bố trí đèn downlight hợp lý cho từng không gian
()

Trần thạch cao là loại trần được ứng dụng phổ biến trong các không gian phòng khách, phòng ngủ của chung cư, nhà phố hoặc biệt thự. Đi kèm với đó là hệ thống đèn âm trần chiếu sáng cực tinh tế. Hiện nay, có khá nhiều cách bố trí đèn âm trần khác nhau, có thể theo dạng tròn, dạng vòng vuông hoặc mạng lưới,.. tùy theo thiết kế trần của ngôi nhà. Tuy nhiên khoảng cách đèn LED âm trần là bao nhiêu thì không phải ai cũng biết. 

Bài viết sau đây, Vật Tư 365 sẽ hướng dẫn anh chị cách bố trí đèn âm trần cùng khoảng cách đèn LED âm trần hợp lý nhất.

Khoảng cách bố trí đèn downlight hợp lý
Cách bố trí khoảng cách đèn led âm trần

Khoảng cách bố trí đèn LED Downlight âm trần cơ bản

Hiện nay, có khoảng hơn 80% hệ thống đèn chiếu sáng âm trần được lắp đặt xung quanh trần thạch cao, cho ánh sáng tỏa đều trùm khắp căn phòng. Trong đó, phòng khách là không gian được xây trần thạch cao nhiều nhất.

Với trần thạch cao thông thường, người tiêu dùng thường bố trí đèn downlight âm trần xung quanh trần nhà cùng kết hợp với một số loại đèn trang trí đẹp mặt tại vị trí trung tâm.

Còn đối với trần thạch cao dạng giật cấp thì ngoài bố trí đèn LED âm trần xung quanh thì còn bố trí thêm loại đèn nữa là đèn tuýp LED (đèn hắt sáng) ở phía trong khe trần để tạo nên hiệu ứng hài hòa nhất.

khoảng cách bố trí đèn downlight
Bố trí đèn âm trần hài hoà

Trong lắp đặt đèn âm trần cho trần nhà, anh chị không nên lắp đặt đèn theo cảm tính vì sẽ bị tình trạng thừa sáng hoặc thiếu sáng kém thẩm mỹ và bất tiện. Một vài gợi ý cách bố trí đèn âm trần hiệu quả mà anh chị có thể tham khảo:

 • Khoảng cách đèn LED âm trần từ 1m2 đến 1.2m2 là hợp lý cho phòng khách để có góc chiếu sáng rộng.
 • Đối với phòng ngủ có không gian nhỏ hơn phòng khách. Anh chị nên theo cách bố trí đèn âm trần đều quanh các mép giường và cho rọi theo phương thẳng đứng. Khoảng cách đèn âm trần hợp lí là 0.9m – 1m2.
 • Đối với phòng làm việc yêu cầu ánh sáng đều thì anh chị nên ưu tiên loại đèn LED âm trần có góc chiếu rộng và khoảng cách từ 0.8m – 1m2 là hợp lý nhất.

Cách tính khoảng cách lắp đèn LED âm trần

Để tính chính xác khoảng cách bố trí đèn âm trần, anh chị cần làm theo 4 bước sau:

Bước 1: Xác định công thức tính số lượng đèn âm trần cần dùng

Công thức tính số lượng đèn cần dùng như sau:

Số lượng đèn âm trần = (Độ rọi lux * Diện tích) / lumen

Trong đó:

 • Độ rọi lux là tiêu chuẩn chiếu sáng của mỗi không gian: ví dụ chuẩn của phòng khách là từ 300 Lux, chuẩn cho phòng bếp là từ 500 Lux còn chuẩn cho phòng ngủ là từ 100 Lux.
 • Lumen là chỉ số thể hiện quang thông chiếu sáng của loại đèn mà anh chị chọn:Lumen = Công suất bóng đèn * hiệu suất quang. Công suất đèn thì có ghi trên mỗi bao bì sản phẩm, còn hiệu suất quang trung bình của các loại đèn LED âm trần hiện nay là 100 Lum/W.

Bước 2: Xác định chiều rộng – chiều dài của trần thạch cao

Bước 3: Xác định số lượng bóng đèn LED âm trần sẽ lắp

Sau khi xác định được chiều dài và chiều rộng của trần thạch cao như bước 2. Anh chị dựa vào công thức nêu ở bước 1 sẽ tính được số lượng đèn LED âm trần cần lắp cho không gian.

Bước 4: Xác định khoảng cách bố trí đèn LED âm trần chính xác 

Lấy thông số về chiều dài (chiều rộng) đã đo được chia cho số lượng bóng đèn sẽ lắp sẽ ra được khoảng cách bố trí đèn downlight phù hợp.

Sau đó, anh chị cũng nên tính khoảng cách từ tường đến đèn LED đầu tiên. Thông thường sẽ lắp đặt khoảng cách này bằng ½ khoảng cách giữa 2 đèn LED âm trần đã tính ở trên.

Ví dụ thực tế về tính khoảng cách bố trí đèn âm trần

Để hiểu hơn về cách bố trí đèn âm trần, Vật Tư 365 đưa một ví dụ cụ thể như sau:

Vấn đề đặt ra: xác định khoảng cách bố trí đèn LED âm trần cho phòng khách có diện tích 20m2. Trong đó chiều dài của trần thạch cao là 6.5 m và chiều rộng là 3m. Gia chủ muốn sử dụng đèn âm trần downlight có công suất 7w hoặc 9w, yêu cầu ánh sáng có độ rọi là 400 Lux.

Vì công suất đèn LED âm trần ở đây có 7w hoặc 9w, nên để tính khoảng cách chính xác, ta phải chia làm 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Dùng đèn âm trần công suất  7w

Lumen = Công suất bóng đèn * hiệu suất quang

=  7 * 100 = 700 lumen

Số lượng đèn downlight âm trần cần dùng = (Độ rọi lux * Diện tích) / lumen

= (400 Lux x 20m2) / 700 lumen = 11,42 đèn

Vì đèn không thể có nửa cái, nên chúng ta ưu tiên lấy số chẵn, trong trường hợp này để thoải mái và dễ dàng trong lắp đặt nhất thì lấy số lượng 12 cái đèn LED âm trần là hợp lý nhất.

Bố trí đèn downlight
Cách bố trí đèn âm trần công suất là 7w

Theo như thông tin đã cho, trần thạch cao có chiều dài là 6,5m, chiều rộng là 3m, với tổng số bóng đèn là 12 đèn.  Chúng ta sẽ tiến hành bố trí chiều dài mỗi bên là 5m, và bên chiều rộng bố trí mỗi bên gồm 3 bóng đèn. Khoảng cách bố trí từng bóng đèn sẽ như sau:

 • Khoảng cách giữa các đèn LED ở chiều dài là: 6,5 / 5 = 1,3m.
 • Khoảng cách giữa đèn đầu tiên và tường trong hàng dài là: 1,3 / 2 = 0,65m.
 • Khoảng cách giữa các đèn LED trong chiều rộng là: 3/3 = 1m.
 • Khoảng cách giữa đèn đầu tiên và tường trong hàng rộng là: 1 / 2 = 0, 5m.

Trường hợp 2 : Dùng đèn âm trần công suất 9w

Lumen = Công suất bóng đèn * hiệu suất quang

= 9 * 100 = 900 lumen.

Số lượng đèn Downlight cần dùng = (Độ rọi lux * Diện tích) / lumen

= (400 Lux x 20m2) / 900 lumen = 8.8 đèn LED

Lắp đèn cho trần thạch cao không nên lắp số lượng lẻ vì sẽ mất độ thẩm mỹ. Trường hợp này ta sẽ lấy 8 bóng để dễ dàng lắp đặt.

bố trí đèn downlight hợp lý
Cách bố trí đèn âm trần công suất 9w

Với tổng 8 đèn LED, chúng ta chỉ có thể chia đều 2 bên chiều dài trần mỗi bên 3 bóng, còn chiều rộng thì  3 bóng đèn mỗi bên. Cách tính khoảng cách bố trí đèn downlight âm trần như sau:

 • Khoảng cách giữa các đèn LED ở chiều dài là: 6,5 / 3 = 2,16m.
 • Khoảng cách giữa đèn LED đầu tiên và tường trong hàng dài là: 2.16 / 2 = 1,08m.
 • Khoảng cách giữa các đèn LED trong chiều rộng là 3/3 = 1m.
 • Khoảng cách giữa đèn LED đầu tiên và tường trong hàng rộng là 1 / 2 = 0, 5m.

Hy vọng với công thức, các bước hướng dẫn và ví dụ cụ thể nêu trên, sẽ giúp anh chị tính toán chính xác được khoảng cách đèn LED âm trần để bố trí hợp lý và nhanh nhất

Cách bố trí đèn downlight âm trần theo chuyên gia 

Một vài gợi ý về cách bố trí đèn Downlight âm trần được chuyên gia chia sẻ mà anh chị có thể tham khảo:

 • Muốn tạo cảm giác phòng rộng thì nên bố trí đèn âm trần đồng đều. Ưu tiên dùng đèn có góc chiếu hẹp để chiếu thành các vệt sáng đẹp mắt trên tường. Cách bố trí này có thể dùng đèn 5W-7W. Các đèn này được bố trí xung quanh các khe hầm của trần để tạo điểm nhấn cho không gian.
cách bố trí đèn âm trần
Gợi ý bố trí đèn âm trần cho phòng sáng bừng
 • Có thể dùng đèn LED âm trần góc chiếu hẹp để chiếu sáng vào các vị trí có tranh treo tường, bình hoa lớn hoặc các vật dụng trang trí. Cách bố trí này giúp cho không gian trở nên sinh động và có chiều sâu.
 • Muốn tạo cảm giác thư giãn khi vào phòng ngủ thì có thể thử cách bố trí đèn âm trần không đồng đều, chỗ sáng yếu còn chỗ thì sáng mạnh: dùng đèn Spotlights có góc chiếu hẹp kết hợp đèn hắt nhẹ ở khe trần, hoặc đèn gắn tường nhưng không quá sáng.
Bố trí đèn chi phòng ngủ
Bố trí đèn không đều tạo cảm giác riêng tư

Muốn có cảm giác riêng tư hơn trong không gian: bố trí đèn sáng không đồng đều. Cụ thể là ở khu vực hay sử dụng sẽ có đèn nguồn sáng yếu, khu vực không sử dụng để đèn có nguồn sáng mạnh.

 • Muốn có ánh sáng đèn lan tỏa khắp phòng hãy chọn mua các loại đèn có góc quang rộng. Bố trí đèn theo kiểu mạng lưới, chiếu ánh sáng hắt lên tường và trần nhà.

Trên đây là bài chi tiết về cách tính khoảng cách đèn led âm trần, cũng như công thức tính số lượng bóng đèn cần dùng, khoảng cách bố trí mỗi bóng đèn LED cho không gian. Nếu anh chị đang có nhu cầu tìm mua các loại đèn LED âm trần thạch cao với công suất từ 5w – 24w để trang trí và chiếu sáng. Hãy liên hệ Vật Tư 365 – đại lý đèn chính hãng từ các thương hiệu uy tín để được tư vấn.

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 0912.917.977
 • Email: cskh@vattu365.com
 • Địa chỉ: 13-15 đường số 7, P. An Lạc A, Q. Bình Tân, TPHCM
 • Website: vattu365.com

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Đèn LED âm trần lỗ khoét 60 - Đèn downlight D60 tại Vật Tư 365
Mẫu đèn LED ốp trần ngoài trời, ban công giá rẻ - Vật Tư 365

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.