Nguyên nhân và cách xử lý máy bơm tự ngắt khi không có nước

Máy bơm tự ngắt khi không có nước
()

Máy bơm tự ngắt khi không có nước là hiện tượng gì? Làm sao để khắc phục tình trạng này? Bài viết này của Vật Tư 365 sẽ chia sẻ cùng anh chị những cách khắc phục máy bơm tự ngắt tại nhà đơn giản, hiệu quả. 

Trong quá trình sử dụng, máy bơm nước tăng áp có thể không tự ngắt. Và một trong những dấu hiệu đơn giản nhất để nhận biết máy bơm nước tăng áp không tự ngắt chính là máy bơm liên tục phát ra tiếng kêu “tạch tạch”.

máy bơm nước tự ngắt
Có nhiều nguyên nhân khiến máy bơm tự ngắt 

Để biết được chính xác nguyên nhân máy bơm nước gặp sự cố, bạn cần kiểm tra các bộ phận sau:

  • Xem xét đường ống nước ở đầu ra có bị hở, rạn nứt hay rò rỉ không
  • Quan sát xem rơ le tự ngắt của máy bơm có bị hư hỏng
  • Kiểm tra phần rơ le điện tử của máy bơm nước có trục trặc gì dẫn đến tình trạng không hoạt động
  • Kiểm tra xem công tắc áp lực máy bơm nước có bị hư hỏng hoặc bị kẹt hay không

Cách khắc phục khi máy bơm nước tự ngắt

Để khắc phục tình trạng máy bơm nước tự ngắt khi không có nước, anh chị cần tiến hành kiểm tra lần lượt các bộ phận của máy bơm như: rơ le máy bơm, đường ống nước, van một chiều. Khi đã xác định được chính xác nguyên nhân, anh chị có thể áp dụng cách sửa máy bơm không lên nước theo gợi ý sau:

Kiểm tra rơ le

Đầu tiên, anh chị cần tiến hành kiểm tra rơ le bằng cách mở vòi, xả lượng nước nhỏ và cắm nguồn điện. Sau đó sử dụng tua vít xoáy ngược ốc điều chỉnh trong hộp rơ le theo chiều kim đồng hồ đến khi máy bơm chạy đều và không tự đóng ngắt thì khóa vòi lại, không cho chảy nước tiếp.

Kiểm tra Rơ Le là điều cần làm

Sau thời gian 2 – 3 giây, nếu máy có thể tự động ngắt thì máy đã ổn định trở lại. Còn nếu máy bơm không tự động ngắt, bạn phải tiến hành thay rơ le mới.

Kiểm tra đường ống nước

Tiếp theo, anh chị tiến hành kiểm tra đường ống nước vào máy bơm, xem đường ống có bị rò rỉ không. Đây cũng là lý do dẫn đến tình trạng máy bơm chạy nhưng nước không lên.

Kiểm tra đường ống nước

Nếu đường ống rò rỉ, anh chị cần ngay lập tức khắc phục bằng cách quấn kín chỗ hở trên đường ống. Bởi vì đường ống nước rò rỉ, bị hở hoặc bị rạn nứt sẽ làm cho nước chảy liên tục. Điều này gây ra tình trạng bơm tăng áp không thể tự ngắt, có thể gây cháy máy bơm.

Kiểm tra van một chiều

Cuối cùng, anh chị kiểm tra phần van một chiều. Bộ phận này được làm từ chất liệu cao su, được đặt ở vị trí cổ hút máy bơm tăng áp. Khi sử dụng máy bơm trong thời gian dài, phần van 1 chiều này thường bị hở. Nếu kiểm tra thấy van hư hỏng, anh chị cần thay thế ngay.

Vì nếu duy trì tình trạng van hở hoặc bị hỏng, có thể gây ra hiện tượng máy bơm không hút được nước hoặc tệ hơn là khiến máy bơm tự ngắt khi không có nước.

Tiện ích và nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp tự ngắt

Tiện ích

Máy bơm tự động hay còn gọi là máy bơm tăng áp tự ngắt điện tử có thể tự động ngắt khi không có nước. Điều này giúp máy bơm giảm được tình trạng máy bị quá tải, máy bị nóng hoặc cháy motor,… Từ đó góp phần tăng tuổi thọ cho sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cần kiểm tra cả van 1 chiều

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tự động là khi máy bơm chạy, nước sẽ chảy từ van hút vào thân máy bơm. Sau đó, dòng nước chảy ra theo đường ống xả ra ngoài. Khi không có nước chảy qua thân máy bơm thì máy tự động ngắt cho đến khi nào có nước chảy qua.

Vật Tư 365 vừa hướng dẫn cách khắc phục tình trạng máy bơm tự ngắt khi không có nước. Lưu ý, khi kiểm tra các bộ phận của máy bơm, nếu bộ phận nào sửa chữa đơn giản, anh chị hãy tự sửa chữa. Còn nếu máy hư hỏng nặng, tốt nhất anh chị nên mang sản phẩm ra cửa hàng sửa máy bơm chuyên dụng.

Nên chọn máy bơm tự động Panasonic để tránh gặp những rắc rối khi sử dụng

Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ thực sự hữu ích với những ai có sử dụng máy bơm. Nếu có nhu cầu cần tìm mua các dòng máy bơm nước tự động chính hãng Panasonic, anh chị có thể tham khảo thêm tại Vật Tư 365. Đừng quên liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Máy bơm Panasonic tại Vật Tư 365

Hotline: 0912.917.977

Email: cskh@vattu365.com

Địa chỉ: 13-15 đường số 7, P. An Lạc A, Q. Bình Tân, TPHCM

Website: vattu365.com

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Cách sửa máy bơm tăng áp chạy yếu, không tự ngắt - Vật Tư 365
Cách sửa máy bơm không lên nước nhanh chóng và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.