Móc treo quạt trần là gì? Cách lắp quạt trần không móc treo tại nhà

()

Móc treo quạt trần là bộ phận buộc phải có để lắp đặt quạt và giúp quạt hoạt động tốt, an toàn cho người dùng. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại móc treo quạt trần nói chung và móc treo quạt trần Panasonic nói riêng với chất liệu và độ phù hợp với các loại trần nhà khác nhau. Vật Tư 365 sẽ cung cấp một số thông tin về móc treo quạt trần Panasonic đến người dùng trong bài viết dưới đây.

Móc treo quạt trần Panasonic
Móc treo quạt trần Panasonic

Móc treo quạt trần là gì?  

Dù là lắp đặt quạt trần Panasonic hay các loại quạt trần khác thì móc treo luôn là bộ phận không thể thiếu. Đây vật tư dùng để gắn lên trần nhà, đóng vai trò như vật chịu tải chính cho quạt khi treo lên trần. 

Hiện nay, có 2 loại móc treo quạt trần Panasonic phổ biến: móc treo inox và móc treo sắt. Ưu điểm của móc treo inox (hay móc treo hợp kim thép): Cứng, độ bền cao, hạn chế gỉ sét, chống ăn mòn, chịu lực tốt, phù hợp với nhiều chất liệu trần khác nhau. Điểm nổi trội nhất của móc treo sắt là giá thành rẻ, hợp túi tiền của nhiều gia đình, dễ lắp đặt và sử dụng.Ngoài ra, tùy vị trí lắp đặt mà móc treo còn được phân loại theo đặc điểm của trần nhà. Nên xem xét số lớp của trần cũng như khoảng cách từ trần tới sàn nhà và độ dài của móc treo để lựa chọn loại móc treo phù hợp nhất.

Móc treo quạt trần Panasonic giữ cho quạt trần hoạt động tốt và an toàn
Móc treo quạt trần Panasonic giữ cho quạt trần hoạt động tốt và an toàn

Lưu ý khi lắp quạt trần Panasonic với móc treo

Lắp móc treo quạt trần Panasonic cho chung cư 

Cần lưu ý về độ dài của móc treo quạt trần do trần nhà tại các chung cư thường khá thấp, khoảng 2.4 đến 3.2m. Ngoài ra, khi lắp đặt quạt trần, phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 0.8m tính từ cánh quạt đến tường. Chọn quạt có ty ngắn vào khoảng 20cm đến 30cm, bát treo quạt cũng phải tương ứng cho phù hợp, tốt nhất nên là loại móc treo sát trần bê tông. 

Lắp móc treo quạt trần Panasonic lên trần thạch cao 

Dưới đây là một số tiêu chí cần phải đảm bảo khi lắp quạt lên trần thạch cao:

 • 60cm là khoảng cách tối đa giữa trần thạch cao và xà gồ hay trần bê tông.
 • Kết nối nguồn điện cho quạt trần.
 • Cắt thạch cao cho phù hợp với quạt cần gắn. Có thể trét và gia công làm đẹp lại sau khi lắp quạt.
Một vài trường hợp cần khoét trần để gắn móc treo quạt trần
Một vài trường hợp cần khoét trần để gắn móc treo quạt trần

Có hai cách để bắt quạt cho trần thạch cao. Một là dùng quạt có ty dài, hoặc nối ty quạt rồi giấu hoàn toàn đế quạt bên trong trần. Hai là dùng ty ren nối dài để gắn móc treo quạt trần nối tiếp với độ dài khoảng 20cm đến 30cm bằng hai bước sau:

 • Bước 1: Khoét một lỗ nhỏ trên trần thạch cao với kích thước vừa vặn đủ để lắp nắp chụp quạt trần vào. Chọn móc treo quạt có chiều dài phù hợp với chiều cao của trần nhà và độ dày của lớp thạch cao.
 • Bước 2: Bắt các vít gắn chặt móc treo quạt vào trần nhà. Sau kiểm tra độ chắc chắn và tính an toàn, tiến hành lắp đặt các bước tiếp theo.

Nếu khoảng cách từ bê tông đến trần thạch lớn hơn 60cm thì vẫn lắp được, nhưng hơi khó khăn và có thể không đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Cách tự làm móc treo quạt trần tại nhà 

Tự làm móc treo chỉ là biện pháp bất đắc dĩ khi trần nhà không phải là bê tông, cần gia cố móc treo quạt trần bằng cách hàn vào xà gồ thép hay gia cố thêm để móc xà gồ gỗ:

 • Bước 1: Hàn móc treo quạt trần
 • Bước 2: Hàn móc treo quạt lên xà gồ sắt
 • Bước 3: Gia cố móc treo quạt trần

Cách lắp quạt trần không cần móc treo 

Quạt trần không thể lơ lửng giữa không trung và hoạt động được nếu không có vật gì treo giữ nó lại. Cho nên có thể khẳng định rằng không có cách lắp đặt mà không cần móc treo quạt trần. Cách nói lắp quạt trần không cần móc treo là để chỉ trường hợp trần nhà đã có chừa móc thép chờ khi xây dựng ở vị trí nhằm treo đèn chùm hay quạt trần. Quạt trần phải được lắp trực tiếp vào kết cấu xây dựng hoặc các thanh xà chắc chắn, chịu được trọng lượng tối thiểu của quạt là 16kg và chỉ sử dụng các phụ kiện chính hãng.

Các vật tư cần thiết:

1 bản mã sắt tròn được khoan 4 lỗ + 1 lỗ ở giữa, móc được xuyên qua lỗ và tán tròn bằng máy,  hàn công nghiệp đều ở phía bên kia.

4 nở sắt đường kính 10mm và chiều dài 6-8cm

Lắp quạt trên trần thạch cao 

 • Khoan lỗ trên trần nhà có kích thước vừa với lỗ trống ở đĩa quạt
 • Đo độ sâu của trần để lựa chọn móc treo quạt trần phù hợp
 • Khoan bắn nở sắt cố định móc giữa lỗ khoét
 • Treo quạt, đấu điện và căn chỉnh đảm bảo cho quạt không rung lắc
 • Lấp chụp che lại lỗ khoét.

Tuy nhiên, anh chị cần tham vấn ý kiến của chuyên gia trước để đảm bảo yếu tố an toàn trong quá trình lắp đặt cũng như sử dụng.

Lắp quạt trên trần gỗ 

Việc đầu tiên là phải xem trần gỗ có đủ chắc không rồi lắp mặt bích lên. Trường hợp trần gỗ yếu thì phải khoét trần bằng máy cắt gỗ hoặc nếu có thể thì khoét tay vẫn được rồi thực hiện như trên.

Gắn móc treo quạt trần Panasonic lên trần gỗ
Gắn móc treo quạt trần Panasonic lên trần gỗ

Lắp quạt trên trần bê tông 

 • Đo chính xác kích thước của đĩa quạt, khoan 2 lỗ rồi lắp tắc kê đã chuẩn bị sẵn vào.
 • Lắp 3 miếng đệm cao su vào lỗ sẵn có trên đĩa quạt trần, luồn dây điện qua lỗ trống ở giữa đĩa quạt.
 • Lắp đĩa trần vào các bu lông sao cho các đệm cao su áp sát vào trần thật chắc chắn.

Lắp quạt trên trần mái tôn hoặc ngói 

Cần xác định và đảm bảo trần ngay tâm để lắp quạt. Nếu không ngay tâm, chuẩn bị một cây xà gồ hoặc thanh sắt để gác lên trần sao cho ngay tâm chỗ cần lắp quạt. Sau đó dùng ty ren móc vào thanh xà gồ vừa chế tạo và lắp mặt bích vào.

Lắp quạt trên trần đà sắt

Dùng vít bắn tôn gắn mặt bích lên thanh sắt sau đó gắn quạt vào.

Các câu hỏi thường gặp về móc treo quạt trần Panasonic

Không thể thiếu móc treo quạt trần Panasonic khi lắp đặt quạt
Không thể thiếu móc treo quạt trần Panasonic khi lắp đặt quạt

Dùng móc treo quạt trần lắp đèn chùm được không? 

Đối với loại móc treo quạt trần Panasonic thông thường chỉ chịu được sức nặng dưới 20kg thì không thể. Riêng các loại móc có khả năng chịu trọng lượng lên đến 100kg thì hoàn toàn có thể treo được đèn chùm. Nhưng cần đảm bảo kỹ thuật treo và chất lượng trần bê tông.

Dùng móc treo quạt trần móc xích đu hay ghế võng lên trần nhà được không? 

Không thể. Thay vào đó, anh chị hãy chọn những loại móc treo chuyên dụng có khả năng chịu lực tốt để treo ghế võng hay xích đu lên trần nhà an toàn.

Có dùng móc này cho quạt đảo trần được không? 

Không thể. Các loại quạt đảo cần dùng móc chuyên dụng, móc treo quạt trần Panasonic không chịu được sức nặng của loại quạt này.

Vật Tư 365 mong những thông tin trên có thể giúp anh chị hiểu hơn và chọn được móc treo quạt trần phù hợp. Hiện nay, móc treo quạt trần Panasonic được bán rộng rãi tại các cửa hàng điện máy, thiết bị đồ điện gia dụng và trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee,… Tuy nhiên, tốt nhất nên chọn các cửa hàng uy tín, cam kết sản phẩm chất lượng có có hỗ trợ thêm dịch vụ thi công lắp đặt đúng chuẩn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Để tham khảo các sản phẩm quạt trần và thiết bị gia dụng khác, truy cập ngay website https://vattu365.com/

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Kinh nghiệm mua quạt trần giá hời. Top 7 mẫu quạt trần Panasonic tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.