Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà an toàn và phù hợp nhất

13/09/2020

Để thiết kế được sơ đồ mạng điện trong nhà một cách hợp lý và an toàn nhất bạn cần phải nắm rõ được những nguyên tắc thiết kế điện cơ bản, đặc biệt là cách bố trí ổ cắm và công tắc đáp ứng nhu cầu tiện lợi và dễ dàng sử dụng, đồng thời làm cho không gian nhà ở trở nên gọn gàng và bắt mắt hơn. Cùng theo dõi cách bố trí ổ cắm điện trong nhà cùng Vật Tư 365 nhé!

Ổ cắm điện có vai trò gì?

Vai trò của ổ cắm điện trong cuộc sống

Vai trò của ổ cắm điện trong cuộc sống

Trước khi đi vào vấn đề chính là “làm thế nào để bố trí ổ cắm phù hợp cho nhà ở?”, bạn cần phải nắm được ổ cắm điện có vai trò quan trọng như thế nào đối với người hiện nay.

Ổ cắm là thiết bị kết nối trực tiếp với nguồn cung cấp điện chính vì thế đừng nhầm lẫn giữa ổ cắm điện và phích cắm điện bạn nhé!

Ngoài ra, ổ cắm điện là một vật dụng luôn được gắn cố định trên tường vì vậy người dùng luôn phải cân nhắc cách bố trí điện trong nhà và sử dụng theo đúng quy tắc để tránh trường hợp xảy ra các tai nạn điện không mong muốn hoặc đơn giản hơn nữa là không gây mất thẩm mỹ ở những nơi lắp đặt ổ cắm điện.

Cách bố trí đường điện và lắp đặt hệ thống điện cho nhà ở

Để bố trí ổ cắm điện trong nhà hay các thiết bị điện khác mang tính thẩm mỹ cao, điều đầu tiên khi xây dựng nhà ở, gia chủ cần phải cân nhắc đó là hệ thống điện đi dây nổi hay dây ngầm. Mỗi cách có những ưu nhược điểm riêng, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đi dây nổi

đi dây điện nổi trong nhà

đi dây điện nổi trong nhà

Bạn không khó để bắt gặp nhiều căn hộ ngày nay vẫn chọn thiết kế đi dây nổi này, bởi chúng mang nhiều đặc điểm như: dễ sửa chữa, dễ lắp đặt, ít tốn kém chi phí, … Hình thức đi này chủ yếu dùng các ống tròn hoặc ống dẹt để ốp lên tường hoặc trần nhà. Đường dây điện sẽ được đấu từ mạch điện bên ngoài, sau đó đi vào trong từng phòng.

Phương pháp đi dây nổi này khá dễ lắp đặt vì thế chúng có thể được hoàn thiện sau khi công trình xây dựng đã xây xong. Với phương pháp này, bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng để không làm mất thẩm mỹ cho căn hộ cũng như không ảnh hưởng và va chạm đến những sinh hoạt trong gia đình.

Lưu ý: Không đặt đường dây dẫn điện ở những nơi có độ ẩm cao hoặc gần các đường ống nước.

Đi dây ngầm

Đối với các nhà ở hiện đại ngày nay, việc xây dựng đường dây điện ngầm là điều vô cùng quan trọng bởi chúng tạo ra độ thẩm mỹ cao. Phương pháp đi dây điện ngầm nhằm mục đích che giấu đi những đường ống điện, chúng được chôn trực tiếp vào tường hoặc dưới đất. Đường điện sẽ được thiết kế và lắp đặt ngay trong lúc thi công, điều này đòi hỏi bạn cần có một bản vẽ chính xác mạng lưới điện ngay từ ban đầu.

Khi lắp đặt hệ thống đường dây điện ngầm, bạn cần chọn những loại ổ cắm âm sàn, ống chống cháy nổ và chống thấm nước để đảm bảo an toàn vì nếu chẳng may có xảy ra các rủi ro thì rất khó để sửa chữa hay khắc phục những sự cố về các thiết bị điện. Hãy tính toán kỹ lưỡng trước khi tiến hành lắp đặt.

Hướng dẫn bố trí ổ cắm điện theo từng không gian nhà ở

Bố trí ổ cắm điện không chỉ đơn giản là việc lắp ổ cắm một cách tự do và nhiều để khi cần thì sử dụng, đó là một khái niệm hoàn toàn sai lệch. Để mang lại một không gian nhà ở tối ưu nhất, hãy tham khảo những cách bố trí ổ cắm điện trong nhà theo gợi ý sau:

Bố trí ổ cắm điện trong phòng khách

Phòng khách là bộ mặt của toàn căn nhà, vốn là khu vực mà bạn dành nhiều thời gian nhất nên chúng thường có nhiều thiết bị điện tử gia dụng. Vì thế, đây cũng sẽ là nơi bạn cần lắp đặt ổ cắm điện nhiều nhất.

Hãy lắp đặt 3 ổ cắm điện gần tivi: 1 cái dành cho tivi, 1 cái dành cho những thiết bị loa, 1 cái dành cho những thiết bị phụ chẳng hạn như máy chiếu, đèn, …

Tiếp theo đó, hãy lắp một ổ điện dành cho điều hòa, mỗi bên ghế sofa cũng cần có 1 ổ điện nhằm phục vụ những tiện ích cá nhân như sạc pin điện thoại, laptop, máy tính, quạt, …

Để đảm bảo được tính thẩm mỹ, bạn nên tưởng tượng ra không gian bố trí nội thất trước sau đó sẽ tiến hành bố trí ổ cắm điện trong nhà khách nhằm giấu chúng sau những thiết bị nội thất.

Bố trí ổ cắm điện trong nhà bếp

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà bếp

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà bếp

So với phòng khách thì nhà bếp chính là nơi sở hữu nhiều ổ cắm nhất hiện nay, bởi không chỉ sử dụng các thiết bị thông thường như quạt, điều hòa, … mà nhà bếp còn chứa nhiều thiết bị khác như: tủ lạnh, máy lọc nước, máy hút mùi, lò vi sóng, lò nướng, bếp từ, máy rửa bát, máy ép, … vô vàn các thiết bị khác, đó là lý do mà bạn cần nhiều ổ cắm để phục vụ nhu cầu hoạt động hằng ngày.

Không phải chỗ nào cũng sẽ cần ổ cắm điện, bạn nên dành một chút thời gian để tính toán việc sắp xếp đồ nội thất cho phù hợp, sau đây sẽ là một số gợi ý:

 • 2 ổ cắm dưới bồn rửa chén để lắp đặt máy lọc nước và những thiết bị gần đó.
 • 2 ổ cắm dành riêng cho lò vi sóng, lò nướng hay nồi áp suất.
 • 1 ổ cắm dành cho tủ lạnh.
 • 2 ổ cắm dành cho những thiết bị điện như quạt, sạc điện thoại,...

Ngoài ra bạn cũng nên dự trù thêm 2 ổ cắm ở gần khu vực bàn ăn để tiện cho việc bố trí các thiết bị nhỏ khi cần sử dụng như máy xay sinh tố, máy ép hoa quả, …

Nhà bếp là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước vì thế khi lắp đặt ổ điện hãy chú ý tới vấn đề này để không xảy ra tai nạn điện.

Bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Phòng ngủ thông thường sẽ có 2 ổ cắm điện 2 bên đầu giường để tiện lợi cho người dùng khi sử dụng các thiết bị cá nhân.

Bên cạnh đó, ở những phòng ngủ hiện đại thường sẽ được bố trí tivi để xem trước khi ngủ vì thế hãy lắp đặt 1 cái ngay sau tivi đã được tính toán trước.

Một căn phòng ngủ nên lắp đặt ít nhất 4 ổ cắm để tiện lợi cho sinh hoạt.

Bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

Đây là nơi được cho là rất hạn chế khi lắp đặt các ổ cắm điện, nếu bạn có một phòng tắm nhỏ thì chỉ nên lắp nhiều nhất 2 cái để sử dụng cho những thiết bị như đèn, máy sấy tóc và quạt thông gió.

Ngược lại, nếu bạn có một căn phòng tắm rộng rãi hơn thì hãy trang bị ổ cắm điện tùy theo nhu cầu của mình như tiếp điện cho: bể sục, máy nước nóng lạnh, máy giặt, … Lưu ý ổ cắm luôn phải tránh xa những không vực mà nước có thể văng tới, cách vòi nước khoảng 50-60cm. Bên cạnh đó, bạn nên chọn các hộp bảo vệ ổ cắm để hạn chế tối đa rủi ro các nguy hiểm về điện.

Một số tiêu chuẩn về cách bố trí chiều cao ổ cắm điện và công tắc điện

Bạn cần nắm rõ các tiêu chuẩn về chiều cao khi bố trí ổ cắm điện trong nhà cũng như công tắc điện như sau:

 • Đường dây điện phải cách cửa ra vào, cửa sổ tối thiểu là 10cm.
 • Dây điện nối ngầm tới ổ cắm và công tắc cần phải xuất phát từ trục nằm ngang, đồng thời bố trí thẳng với bảng điện, công tắc và cả ổ điện,
 • Công tắc đèn trong phòng ngủ, nhà bếp, phòng ăn nên được lắp đặt bên trong phòng, riêng nhà kho và phòng tắm cần lắp đặt bên ngoài và cả bên trong để tiện lợi cho việc chiếu sáng trước khi bước về tránh các tai nạn như trơn trượt hay va chạm bởi hàng hóa chất trong kho.
 • Cách bố trí công tắc điện cho đèn tốt nhất là nên đặt ở ngay cửa ra vào, cách sàn 70 - 90cm.
 • Chiều cao lắp đặt công tắc điện phải cách sàn 90cm, ổ cắm thì 30cm.

Các tiêu chuẩn an toàn về bố trí ổ cắm điện

Các tiêu chuẩn an toàn về bố trí ổ cắm điện

Tất cả các công tắc và ổ cắm điện đều phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn điện, độ bền của lớp cách điện và nối đất để ngăn ngừa những tai nạn không mong muốn xảy ra.

5 lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng ổ cắm điện, bạn nên lưu ý 5 điều sau:

 • Khi cắm phích cắm từ những thiết bị điện vào ổ cắm, bạn nên cắm một cách chắc chắn, không để tình trạng lỏng lẻo. Đồng thời khi rút phích ra khỏi ổ cắm cũng cần phải nhanh nhẹn và dứt khoát, chú ý tuyệt đối không nắm dây của phích để rút ra mà phải nắm vào đầu phích.
 • Trong cùng một ổ cắm điện, bạn không nên dùng quá nhiều thiết bị cùng một lúc, đặc biệt là những thiết bị có công suất cao như nồi chiên không dầu. Việc dùng như vậy sẽ rất dễ dẫn đến quá tải, ảnh hưởng đến hệ thống điện hiện tại của căn nhà.
 • Phích cắm và ổ cắm nếu xảy ra tình trạng bị hở hay bị trục trặc không lên điện cần phải được sửa chữa ngay không được sử dụng khi chưa khắc phục.
 • Thường xuyên kiểm tra ổ cắm và các thiết bị điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Khi có hiện tượng bất thường như mùi khét, cháy nổ, xẹt điện, … hãy lập tức ngắt cầu dao và kiểm tra sự cố ngay.

Đây là 5 cách sử dụng an toàn cho ổ cắm điện mà bạn nhất định phải tuân thủ để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện và các tính mạng con người.

Hy vọng qua bài viết trên bạn cũng đã biết cách lắp đặt cũng như bố trí ổ cắm điện phù hợp cho từng không gian nhà ở của mình. Ngôi nhà thân yêu của bạn sẽ trở nên hiện đại và sang trọng hơn khi công tắc và ổ cắm điện luôn được lắp đặt một cách chỉnh chu và bắt mắt nhất. Chúc bạn thành công trong việc bố trí ổ cắm điện trong nhà.

Xem thêm:

 

1. Bảng giá MPE mới nhất

2. Cách sử dụng máy lọc không khí đúng cách

3. Bảng giá thiết bị điện Panasonic mới nhất

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)