Lumen là gì? Tại sao Lumen lại quan trọng hơn W và hữu ích thế nào

Lumen là gì
()

Khi đi mua các loại đèn LED bạn có thể thấy một thông số thường được ghi trên sản phẩm đó là lumen. Vậy đơn vị lumen là gì? Thông số này quan trọng như thế nào? Hãy cùng vật tư 365 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

lumen la gi
Đại lượng đo ánh sáng Lumen là gì?

Đơn vị tính của lumen: 1 lm = 1 cd ⋅ sr

Trong đó:

  • cd (Candela): Công suất phát sáng bởi một nguồn ánh sáng điểm trên một đơn vị góc cố định phát ra theo một hướng cụ thể
  • sr (steradian):  Diện tích radian foot vuông

Nhìn chung chúng ta đã hiểu được lumen là gì rồi. Và hiểu rằng Lumen được sử dụng để tính cường độ ánh sáng trên một đơn vị diện tích cụ thể. Ngoài ra ta cũng có thể quy đổi sang đơn vị lux, 1 lux=1 lm/1m2.

Tìm hiểu thông số Lumen có trên đèn LED 

Đa phần hều hết chúng ta khi mua các loại đèn chiếu sáng như đèn led, đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang đều thường quan tâm đến công suất W. Công suất này càng lớn thì đến càng sáng và rộng. Trên thực tế thì điều này chỉ đúng một phần mà thôi.

Lượng ánh sáng phát ra từ bóng đèn thường được đo bằng lm. W chỉ là đơn vị đo lượng điện năng tiêu thụ của nguồn sáng đèn, chứ không hề đo lượng ánh sáng.

Kể từ khi các loại đèn có hiệu suất cao ra đời, người ta cũng quan tâm đến thông số này hơn. Các chuyên gia cũng khuyến khích người sử dụng chú ý đến thông số độ sáng lumen được ghi trên bao bì khi lựa chọn đèn cho gia đình hoặc nơi làm việc.

lumen la gi
So sánh một số loại đèn phổ biến hiện nay

Trong các loại đèn phổ biến hiện nay, đèn sợi đốt thông thường cho hiệu suất thấp nhất là 10- 20 lm/watt, đèn huỳnh quang cho hiệu suất khoảng 40- 50 lm/watt và cao nhất là đèn led 80- 150 lm/watt.

Ngày nay ta thường ưu tiên đèn led hơn bởi loại đèn này cung cấp lượng lumen ánh sáng lớn nhưng với mức tiêu thụ điện nhỏ. Chính vì vậy có thể tiết kiệm tối đa điện năng khi sử dụng lâu dài.

Dưới đây là bảng quy chiếu W và Lumen cho bạn tham khảo.

Số Watts (W) Số Lumen (LM)
100 1600
75 1100
60 800
40 450

Thế nào là Lumen có ích? 

Đối với nhiều các loại đèn khác nhau như đèn tròn, đèn dài, đèn cầu, đèn nến thì tổng lượng sáng được tính cho tất cả các hướng. Một số loại ánh sáng có thể không có tác dụng chiếu sáng nhiều tuy nhiên nó vẫn được tính trong tổng lượng quang thông của đèn.

Để so sánh công bằng lượng ánh sáng đèn phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng, một khái niệm đã được đưa ra đó là “lumens hữu ích”. Khái niệm này giúp đo lượng ánh sáng hữu ích trong một nguồn sáng hình nón 90 độ. Đánh giá này khá quan trọng trong quá trình sản xuất bóng đèn, giúp cung cấp lượng ánh sáng cần thiết ở đầu ra.

Lumen là gì
Đo lumens hữu ích ở bóng đèn bằng cách tạo một ánh sáng hình nón 90 độ

Do đèn led phát ra ánh sáng có hướng nên chúng cung cấp độ sáng lumen hữu ích nhiều hơn các loại đèn chiếu sáng khác.

Một căn phòng cần bao nhiêu Lumen thì đủ? 

Câu trả lời cho câu hỏi này còn tùy thuộc vào một số yếu tố khác bao gồm hình dạng phòng, kích thước phòng, nội thất, kiểu đèn, màu sơn tường,… Tuy nhiên theo khuyến nghị của các chuyên gia về nội thất và thiết kế, một căn phòng cần đảm bảo lượng lumen như thống kê trong bảng sau.

Khu vực Lumens
Phòng bếp 300-400
Phòng khách 400-500
Hành lang 300
Phòng ngủ 300-400
Phòng tắm 500-600
Khu đọc sách 400

Trên đây là một thố thông tin lumen là gì và thông số lumen trên đèn led. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có thể hiểu rõ thêm về các đơn vị ký hiệu trên bao bì khi đi chọn mua sản phẩm.

>>> Tham khảo thêm các thông số khác:

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Chọn vào các ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình / 5. Số lượng đánh giá:

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn!

Theo dõi chúng tôi trên các kênh truyền thông xã hội!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

Nhiệt độ màu (Kelvin) là gì? Bảng nhiệt độ màu ánh sáng đèn LED
Độ rọi là gì? Công thức tính độ rọi và tiêu chuẩn độ rọi trong nhà ở 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.