Thiết bị khác

DSTA là gì? Phân loại cáp truyền dữ liệu

Các loại cáp dữ liệu DSTA
5
(21)
Nội dung chính

Cáp dữ liệu được sử dụng để truyền thông tin điện tử từ nguồn đến đích. Được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống máy tính và viễn thông, loại cáp dữ liệu là đồng hoặc sợi quang. Vậy DSTA là gì? Cáp DATA có phải là DSTA không? Cùng chúng tôi trả lời những câu hỏi đó trong bài viết dưới đây nhé!

Cáp dữ liệu DSTA là gì?

DSTA là gì?

DSTA là gì?

Cáp dữ liệu (DSTA/DATA) truyền thông tin dưới dạng tín hiệu liên lạc điện nhị phân giữa các hệ thống. Dữ liệu nhị phân này bao gồm một chuỗi các số và số không dưới dạng tín hiệu điện.

Khác với cáp XLPE, cáp DSTA phụ thuộc vào môi trường. Ví dụ: cáp ethernet như cáp CAT5e và CAT6 truyền thông tin giữa các máy tính trong mạng. Cáp USB và đồng trục kết nối các thiết bị ngoại vi như máy ảnh và máy in.

Tất cả các cáp dữ liệu đều rơi vào ba loại chính, cụ thể là cặp xoắn, cáp đồng trục và cáp quang. Các loại cáp này mang tín hiệu ở các tần số khác nhau và chúng có các ứng dụng độc đáo.

Các loại cáp dữ liệu DSTA

Các loại cáp dữ liệu DSTA

Các loại cáp dữ liệu DSTA

Cáp DSTA có thể được chia thành ba loại chính:

  • Cặp xoắn (đồng)
  • Dỗ (đồng)
  • Cáp quang (sợi)

Được sử dụng trong các môi trường khác nhau, các cáp dữ liệu này có các đặc điểm khác nhau làm cho chúng có thể nhận dạng được.

Cặp xoắn

Mạng viễn thông và máy tính sử dụng chủ yếu là dây đồng cặp xoắn. Cáp cặp xoắn bao gồm hai lõi đồng, mỗi lõi có lớp cách nhiệt bằng nhựa riêng và xoắn lại với nhau. Một dây mang tín hiệu và dây khác được sử dụng làm tham chiếu mặt đất. Ưu điểm của xoắn là cả hai dây đều bị ảnh hưởng như nhau bởi các tác động bên ngoài. Sự xoắn ốc này trong cáp giúp bảo vệ thông tin liên lạc dữ liệu khỏi sự suy giảm tín hiệu. Tuy nhiên, chiều dài trung bình cho một dây cặp xoắn trước khi suy giảm tín hiệu là khoảng 300 feet.

Cáp này có hai loại như. – UTP (cặp xoắn không được che chắn)

STP (cặp xoắn được che chắn)

DSTA là gì

Cáp DSTA là gì?

Cáp STP có thêm một tấm chắn kim loại bao phủ dây dẫn cặp xoắn cách điện. Nhưng điều này không có trong cáp UTP. Đầu nối UTP phổ biến nhất là RJ45.

Cáp cặp xoắn không được che chắn được phân thành bảy loại dựa trên chất lượng cáp. Hiệu suất của cáp xoắn cặp được đo bằng cách so sánh suy giảm so với tần số. Suy giảm tăng với tần số trên 100 kHz.

Hệ thống cáp dữ liệu được phân loại về tốc độ dữ liệu mà chúng có thể duy trì mà không bị suy thoái. Các thông số kỹ thuật mô tả vật liệu cáp cũng như các loại đầu nối và khối nối được sử dụng để phù hợp với một danh mục. Đối với các tiêu chuẩn ISO/IEC, RoSH danh mục đề cập đến cáp và lớp đề cập đến đầu nối. ISO là tiêu chuẩn quốc tế và có thể được tuân thủ ở bất cứ đâu trên thế giới.

Hai danh mục được cài đặt rộng rãi nhất là CAT 3 (thoại) và CAT 5e, theo truyền thống, tuy nhiên với các cài đặt mới, loại 5e cho giọng nói và một tốc độ cao để hỗ trợ 10GBASE-T để sử dụng lâu dài đang trở nên phổ biến nhất.

Dỗ (cáp đồng trục)

Cáp đồng trục được sử dụng trong các mạng máy tính cũ hơn. Cáp Coax mang tín hiệu tần số cao hơn cáp xoắn và có dây dẫn lõi trung tâm của dây rắn được bọc trong chất cách điện, được bao phủ bởi một dây dẫn bên ngoài của lá kim loại. Dây dẫn bên ngoài này hoàn thành mạch và toàn bộ cáp được bảo vệ bằng nắp nhựa.

Mặc dù cáp đồng trục có băng thông cao hơn, mức suy giảm của nó cao hơn nhiều so với cáp xoắn đôi. Nó được sử dụng rộng rãi trong các mạng lưới dây cáp điện thoại kỹ thuật số, nơi một cáp duy nhất có thể mang dữ liệu lên tới 600 Mbps.

Cáp đồng trục yêu cầu một đầu nối đặc biệt được gọi là đầu nối BNC; nó được sử dụng để kết nối đầu cáp với thiết bị. Những cáp này được phân loại theo xếp hạng của RG (chính phủ vô tuyến). RG-59 được sử dụng cho truyền hình cáp, RG-58 cho Ethernet mỏng và RG-11 cho Ethernet dày. (Tìm hiểu thêm về cài đặt cáp ethernet bằng cách đọc bài viết của chúng tôi Cáp Ethernet nào)

Sợi quang học

Được sử dụng rộng rãi bởi các công ty cáp và điện thoại để cung cấp kết nối nhanh với Internet, cáp quang truyền tín hiệu dữ liệu dưới dạng ánh sáng. Kênh ánh sáng này bao gồm hai phần chính: lõi và tấm ốp Tấm ốp hoạt động như một lớp bảo vệ cho lõi.

Sự khác biệt về mật độ lõi và tấm ốp là một chùm ánh sáng di chuyển qua lõi được phản xạ từ tấm ốp, thay vì được khúc xạ vào nó.

Cáp quang có trọng lượng nhẹ và nó không có vấn đề suy giảm tín hiệu mà hai cáp dữ liệu còn lại bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cáp quang rất mỏng manh do các bộ phận thủy tinh của cáp và đắt hơn.

Hai chế độ truyền ánh sáng có thể có trong sợi quang học như: multimode và chế độ đơn. Sợi multimode cho phép nhiều chùm tia từ một nguồn sáng di chuyển qua lõi.

Có hai loại đầu nối cho cáp quang. Đầu nối SC được sử dụng cho truyền hình cáp và đầu nối ST được sử dụng để kết nối cáp với các thiết bị mạng.

Sự suy giảm trong cáp quang rất thấp so với hai loại cáp khác. Nó cung cấp băng thông rất cao và khả năng miễn dịch đối với nhiễu điện từ.

Có trọng lượng nhẹ và ít có khả năng bị mắc kẹt, cáp quang làm cho nó thích hợp hơn cho các công ty lắp đặt cáp. Cáp quang thường được sử dụng trong các mạng xương sống vì băng thông rộng và hiệu quả chi phí. Cũng xem xét tìm hiểu về cáp quang thổi và cáp sinh tồn lửa.

Mua cáp DSTA ở đâu?

Mua cáp DSTA ở đâu?

Mua cáp DSTA ở đâu?

Việc lắp đặt bất kỳ dự án cáp dữ liệu nào là một nhiệm vụ phức tạp phải được các chuyên gia thực hiện. Nếu bạn quan tâm đến việc thảo luận về một giải pháp cáp cho Công ty của bạn, các chuyên gia của chúng tôi đã sẵn sàng tư vấn một giải pháp cáp DSTA cho bạn.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “DSTA là gì”. Nếu bạn có câu hỏi bạn muốn hỏi về cáp dữ liệu DSTA, hãy gọi cho nhóm thân thiện của chúng tôi ngay hôm nay theo số 0912 917 977 hoặc nhấp vào nút bên dưới để yêu cầu gọi lại. Các chuyên gia cài đặt cáp dữ liệu của chúng tôi luôn sẵn lòng cung cấp bất kỳ trợ giúp nào bạn có thể cần.

VẬT TƯ 365 - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

 Hotline: 0912917977

 Email: cskh@vattu365.com

 Website: https://vattu365.com/

 Showroom: 13 đường số 7, P. An Lạc A, Q. Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)

Vật Tư 365 là Nhà phân phối thiết bị điện nước dân dụng và công nghiệp tại TP.HCM từ các thương hiệu uy tín như Panasonic, Nanoco, MPE, Schneider, Sino Vanlock, Bình Minh, Minh Hòa, Hoa Sen, Tiền Phong,... Vật Tư 365 Cam kết sản phẩm chính hãng, mức giá tốt, hỗ trợ giao hàng nhanh ở các tỉnh đáp cùng nhiều chương trình hấp dẫn ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Hãy đánh giá để Vật Tư 365 có cơ hội cải thiện chất lượng bài viết!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 21

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên nhé

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn...

Theo dõi chúng tôi trên Social Network nhé!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

author-avatar
Tác giả Vật Tư 365

Vật Tư 365 Chuyên phân phối Thiết bị điện - nước dân dụng và công nghiệp từ các thương hiệu uy tín như Panasonic, Nanoco, MPE, Schneider, Sino Vanlock, Bình Minh, Minh Hòa, Hoa Sen, Tiền Phong,... Cam kết sản phẩm chính hãng, giá tốt, giao hàng nhanh cùng nhiều hình thức thanh toán đa dạng đáp ứng nhu cầu khách hàng. Xem thêm tại X(Twitter), FacebookPinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *