Thiết bị khác

Hướng dẫn cách nối dây điện trong nhà an toàn và chuẩn thợ

cach noi day dien 1 561ff30ad1a845f1acb9031c0b3c0422 2
5
(32)
Nội dung chính

Ngày nay, vấn đề an toàn điện chính là yếu tố hàng đầu nhằm giảm bớt những nguy cơ và rủi ro gây ra cháy nổ. Để đáp ứng được nhu cầu an toàn điện này, ngoài những phương pháp bảo vệ thiết bị sử dụng điện ra, vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm tiếp theo chính là cách nối dây điện phù hợp, đơn giản mà mang lại sự an toàn cao.

Chính vì lý do đó, mà đã có rất nhiều kỹ thuật nối dây điện ra đời nhưng chung quy đâu mới là phương pháp hoàn hảo và chắc chắn nhất, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác cho mình nhé!

Nối dây điện là gì?

Nối dây điện là gì?

Nối dây điện là gì?

Nghe có vẻ đơn giản nhưng việc đấu nối dây điện không phải chỉ là thao tác mắc nối các sợi dây lại với nhau mà nó còn phải tuân thủ quy tắc và có phương pháp nối dây đúng kỹ thuật, gọn gàng và sạch sẽ. Như vậy sẽ làm cho hệ thống điện hoạt động tốt nhất, không xảy ra rò rỉ điện hoặc làm cho các thiết bị điện hoạt động chậm hơn bình thường.

Cách đấu dây điện đúng kỹ thuật không chỉ được áp dụng cho mạch nổi mà kể cả mạch điện âm tường cũng phải được đầu tư trau chuốt kỹ lưỡng.

Tác dụng của đấu nối dây điện chuẩn

Tác dụng đầu tiên của việc đấu nối dây điện chuẩn đó là đảm bảo sự hoạt động cho các thiết bị điện. Hầu hết chúng đều có đầu ghim liên kết với dây điện, rồi sợi dây điện được gắn vào thiết bị đó. Ngoài ra, cũng cần nối dây điện sao cho chắc chắn và có liên kết, thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo an toàn chung cho cả gia đình. 

Đặc biệt những gia đình có người lớn tuổi hay trẻ nhỏ càng phải lưu ý hơn vì nếu họ tiếp xúc với vật có tính dẫn điện cao mà cách nối dây điện lại không chuẩn, thì rất dễ bị điện giật hoặc ảnh hưởng sức khỏe.

Một số mối nối dây điện thông dụng

Bạn có thể tham khảo hoặc nối dây theo những kiểu sau:

Mối nối thẳng

Khi gấp mối nối thẳng sẽ có 2 trường hợp là nối cho dây dẫn 1 sợi và dây dẫn nhiều sợi:

Dây dẫn lõi 1 sợi

Mối nối thẳng với dây dẫn điện lõi một sợi

Mối nối thẳng với dây dẫn điện lõi một sợi

 • Uốn gập lõi: Công đoạn này giúp cho dây lõi chắc hơn. Tiến hành quấn lõi từ 5 đến 6 vòng và chia ra thành 2 phần, sau đó uốn dây vuông góc rồi móc chúng lại với nhau tạo thành liên kết chắc chắn
 • Vặn xoắn: Lấy 2 đầu dây dẫn xoắn lại với nhau từ 2 đến 3 vòng, sau đó dùng kìm để quấn thêm 4 đến 6 vòng nữa. Quấn lần lượt từ dây này sang dây kia để dây dẫn thêm chắc chắn. Tiếp tục dùng thêm 2 cây kìm để cặp những dây có vòng ngoài cùng lại với nhau để vặn ngược chiều, cũng như siết chặt hơn mối nối dây điện làm chúng không rời ra khi đi vào hoạt động.
 • Kiểm tra lại tổng thể để chắc chắn đã có mối nối dây điện đúng cách.

Dây dẫn lõi nhiều sợi

Mối nối thẳng với dây dẫn điện sợi nhiều lõi

Mối nối thẳng với dây dẫn điện sợi nhiều lõi

 • Cách nối dây điện nhiều lõi đầu tiên là phải bóc vỏ cách điện của dây dẫn, sau đó tách lõi thành 2 phần rồi đan vào với nhau. 
 • Lần lượt vặn xoắn từ 3 đến 4 vòng để các lõi bên trong chắc chắn hơn 
 • Kiểm tra lại tổng thể các mắc nối đã xoắn lại với nhau hết chưa

Mối nối phân nhánh

Mối nối phân nhánh có thể được gọi là mối nối chữ T, cụ thể:

Dây dẫn lõi 1 sợi

Mối nối phân nhánh cho dây dẫn điện lõi 1 sợi

Mối nối phân nhánh cho dây dẫn điện lõi 1 sợi

Đầu tiên, bạn cần đặt dây chính với dây nhánh vuông góc với nhau, sau đó chỉ cần gập dây nhánh lại là xong. Sau khi hoàn thành bước trên, bạn dùng kìm để quấn dây nhánh lên dây chính rồi xoắn lại với nhau khoảng 7 vòng và cắt đi dây thừa bên ngoài. Cuối cùng kiểm tra lại là xong.

Dây dẫn lõi nhiều sợi

Mối nối phân nhánh cho dây dẫn điện lõi 1 sợi

Mối nối phân nhánh cho dây dẫn điện lõi 1 sợi

Đầu tiên, bạn cần tách lõi thành 2 phần bằng nhau, sau đó xoắn sang 2 bên từ 3 đến 4 vòng. Cuối cùng, kiểm tra lại mối nối là hoàn tất.

Ngoài ra còn có phương pháp nối dây bằng ốc vít, tuy nhiên cách nối này thường chỉ áp dụng cho cách nối dây điện với thiết bị điện như công tắc, bóng đèn,…

Nối dây bằng ốc vít

Nối dây bằng ốc vít là phương pháp chuyên thường dùng để nối ổ cắm, phích cắm hoặc nối các đầu dây với các thiết bị sử dụng điện như chuôi đèn. Các bước nối dây bằng ốc vít như sau:

Xác định dây dẫn điện cần nối, đối với dây dẫn cũ thì sẽ cắt bỏ phần đồng đã sử dụng để dễ tuốt dây. Sau đó tiến hành bóc vỏ cách điện bên ngoài khoảng 5mm (nếu dây tiết diện nhỏ hơn thì tuốt dài hơn rồi gấp đôi lại). Sau đó cho vào lỗ vít rồi xiết ốc lại. Lưu ý siết ốc vừa phải, không quá chặt vì nếu thế sẽ làm đứt lõi dây bên trong. 

nối dây điện đúng cách

Nối dây điện bằng ốc vít

Hướng dẫn nối dây điện chuẩn thợ

Trước khi biết cách nối dây điện, ta cần trang bị các dụng cụ, vật liệu và thiết bị cần thiết như:

Dụng cụ:

 • Các loại kìm như kìm cắt dây điện, kìm tròn, kìm mỏ nhọn.
 • Tua vít
 • Mỏ hàn
 • Dao nhỏ,…

 Vật liệu và thiết bị:

 • Dây điện lõi một sợi
 • Dây điện mềm lõi nhiều sợi
 • Hộp nối dây
 • Đai ốc nối dây
 • Giấy ráp
 • Băng keo đen cách điện
 • Thiếc hàn,…

Các loại dây điện khi nối với những thiết bị đều phải đảm bảo được tiêu chuẩn an toàn tuyệt đối, không để dây trần, sau đây sẽ là hướng dẫn cách đi dây điện trong nhà chuẩn nhất bạn nên biết:

Cách nối dây điện vào ổ cắm

 • Bước 1: Trước tiên dùng kìm tuốt dây hoặc dụng cụ để tách bỏ phần vỏ lấy lõi đồng (lõi đồng tối thiểu 3cm), lưu ý không được cắt vào dây đồng.
 • Bước 2: Tiếp đến xoắn đầu dây phần lõi đồng lại, đưa phần dây đồng này vào chấu của ổ cắm điện âm tường, sau đó vặn vít để chấu nối chặt với dây đồng.
 • Bước 3: Kiểm tra độ chắc chắn của mối nối.
cách đấu dây điện nhanh nhất

Cách đấu nối dây điện vào ổ cắm

Cách nối dây điện vào phích cắm điện

 • Bước 1: Kiểm tra phích cắm của bạn trước khi tiến hành nối dây, nếu là phích cắm cũ bạn nên đổi phích mới.
 • Bước 2: Dùng kìm tuốt dây để lấy lõi đồng bên trong, sau đó xoắn đầu dây đồng lại.
 • Bước 3: Tiếp đó, nới lỏng ốc ở 2 thanh đồng của phích cắm, từ từ nhẹ lõi đồng vừa xoắn lại vào bên trong lỗ ốc đã nới. Dùng tua vít vặn ốc lại sao cho lõi đồng được kẹp chắc chắn nhất.
  Bước 4: Lắp 2 thanh đồng vào lại phích, sau đó vặn ốc của phích để giữ 2 nửa phích khít lại với nhau.
 • Bước 5: Kiểm tra phích cắm để hoàn tất.
Cách nối dây điện an toàn

Cách đấu nối dây điện vào phích cắm

Cách nối dây điện vào công tắc

Cách đấu nối dây điện công tắc ổ cắm là phần cơ bản nhất hiện nay, tuy nhiên trên thị trường ngày nay có 2 loại công tắc phổ biến đó là công tắc 2 cực và 3 cực. Ở bài viết này, Vật tư 365 sẽ tập trung hướng dẫn bạn về cách nối công tắc điện 3 cực vì đây là loại thiết bị phổ biến trong các mạch điện cầu thang. Không những vậy, công tắc 3 cực còn có thể thay thế công tắc 2 cực trong nhiều trường hợp mà loại 2 cực hiện nay không thể làm được.

Nối dây điện an toàn tại nhà

Cách đấu nối dây điện vào công tắc

Đấu dây với công tắc có nhiều cách, tuy  nhiên phổ biến nhất vẫn là cách cho chạy dây nguồn phức tạp, nối với mạch điều khiển và phụ tải của công tắc điện. Nhưng nhược điểm ở đây là sẽ khá tốn kém dây dẫn.

Để tiết kiệm dây dẫn điện, bạn có thể đấu dây theo cách 2, bằng phương pháp nối cả 2 dây pha vào thiết bị điện. Nguyên lý hoạt động sẽ như sau: Khi xuất hiện dòng điện, cả 2 đầu của thiết bị đều không xuất hiện dòng điện vì là dây trung tính, vì thế hoàn toàn không ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị mà vẫn mang đến hiệu quả kinh tế cao.

Những lưu ý quan trong khi đấu nối dây điện trong nhà

Để đảm bảo cho hệ thống điện được hoạt động tốt nhất cũng như giữ an toàn cho tính mạng con người và các thiết bị điện, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Toàn bộ dây dẫn điện trong nhà đều không được dùng dây trần mà phải sử dụng dây có bọc cách điện chất lượng tốt. Tiết diện dây phải được lựa chọn phù hợp sao cho đủ khả năng truyền tải dòng điện đến những thiết bị có công suất lớn, đảm bảo không xảy ra hiện tượng quá tải, gây ra những nguy hiểm không lường trước được.
 • Lắp đặt dây dẫn điện sẽ phải được luồn trong ống bảo vệ đối với mạch điện ngầm hoặc mạch điện nổi, riêng mạch nổi bạn có thể đặt trên sứ kẹp hoặc puli sứ. Lưu ý: Khoảng cách giữa 2 sứ kẹp không nên quá lớn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa dây dẫn và tường nhà là 10mm.
 • Khi nối dây cáp điện Cadivi bắt buộc phải được nối so le và có băng cách điện quấn cẩn thận ngồi mối nối. Lưu ý: Nếu đi dây điện ngầm thì tuyệt đối không được có mối nối, đồng thời phải bọc 2 lớp cách điện.
 • Trường hợp đi dây điện trên trần nhà, trần thạch cao cần phải đặt trong ống sứ bảo vệ, tránh tuyệt đối không cho nước mưa đọng lại. Khoảng cách từ các sứ cách điện đỡ đầu dây dẫn vào đến mái nhà tối thiểu 2m.
 • Cầu dao điệncông tắc điện, bố trí ổ cắm điện đều phải đặt ở vị trí cao, đảm bảo an toàn khi có tình trạng ngập lụt hay nhà có trẻ nhỏ. Bố trí vị trí lắp đặt thuận lợi để đóng cắt điện được nhanh chóng và kịp thời.
 • Luôn đóng ngắt nguồn điện chính khi nối dây điện.
 • Cần rà soát kỹ đầu nối dây đã chính xác hay chưa.
 • Chọn vị trí lắp đặt dây điện để tránh sự tác động của vật cản giúp cho quá trình nối dây được nhanh chóng và chính xác hơn, đặc biệt là khi nối dây điện âm tường.
 • Nghiên cứu các phương pháp đấu dây cũ để chắt lọc và có cách nối dây điện chuẩn xác nhất.
 • Đảm bảo lớp cách điện còn nguyên vẹn và tốt trước khi đấu dây.
 • Lõi bên trong đều và đẹp trước và sau khi nối.
 • Sử dụng những dụng cụ hỗ trợ cho việc nối dây trở nên đẹp và chắc chắn hơn.
 • Người thợ nối dây cần tự bảo vệ mình bằng găng tay cách điện hoặc tốt nhất là có đồ bảo hộ.
 • Cần cân nhắc lựa chọn dây dẫn phù hợp, có trọng lượng vừa phải sẽ giúp quá trình đấu dây và lắp đặt thuận tiện hơn.
 • Công đoạn hoàn tất có đáp ứng được tính thẩm mỹ và khả năng hoạt động ổn định hay không thì cần phải kiểm tra bằng cách cho kết nối với nguồn điện chính, sau đó ngắt kết nối và rà soát lại một lần nữa để đảm bảo mọi thứ hoàn hảo nhất.

Trên đây là những thông tin giúp cho bạn đọc hiểu được thế nào là nối dây điện cũng như các kỹ thuật và cách nối dây điện bị đứt tại nhà chuẩn nhất. Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ có thể trang bị cho mình được nhiều kiến thức hơn trong việc lắp đặt cũng như xử lý hệ thống điện tại nhà. Chúc bạn thành công!

Vật Tư 356 là đại lý phân phối các loại thiết bị điện gồm công tắc ổ cắm Panasonic, cầu dao điện,dây cáp điện,… uy tín tại TPHCM. Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần tư vấn về các thiết bị điện nhé!

VẬT TƯ 365 - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

 Hotline: 0912917977

 Email: cskh@vattu365.com

 Website: https://vattu365.com/

 Showroom: 13 đường số 7, P. An Lạc A, Q. Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)

Vật Tư 365 là Nhà phân phối thiết bị điện nước dân dụng và công nghiệp tại TP.HCM từ các thương hiệu uy tín như Panasonic, Nanoco, MPE, Schneider, Sino Vanlock, Bình Minh, Minh Hòa, Hoa Sen, Tiền Phong,... Vật Tư 365 Cam kết sản phẩm chính hãng, mức giá tốt, hỗ trợ giao hàng nhanh ở các tỉnh đáp cùng nhiều chương trình hấp dẫn ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Hãy đánh giá để Vật Tư 365 có cơ hội cải thiện chất lượng bài viết!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 32

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên nhé

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn...

Theo dõi chúng tôi trên Social Network nhé!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

author-avatar
Tác giả Vật Tư 365

Vật Tư 365 Chuyên phân phối Thiết bị điện - nước dân dụng và công nghiệp từ các thương hiệu uy tín như Panasonic, Nanoco, MPE, Schneider, Sino Vanlock, Bình Minh, Minh Hòa, Hoa Sen, Tiền Phong,... Cam kết sản phẩm chính hãng, giá tốt, giao hàng nhanh cùng nhiều hình thức thanh toán đa dạng đáp ứng nhu cầu khách hàng. Xem thêm tại X(Twitter), FacebookPinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *