Thiết bị khác

Vì sao kim loại dẫn điện tốt? 13 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay

Kim loại dẫn điện tốt nhất
5
(26)
Nội dung chính

Kim loại được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện sở dĩ chúng sở hữu những ưu điểm nổi trội, trong đó có thể kể đến khả năng dẫn điện tốt nhất. Vậy vì sao kim loại dẫn điện tốt và những kim loại nào dẫn điện tốt nhất hiện nay? Cùng Vật Tư 365 đi tìm câu trả lời nhé!

Vì sao kim loại dẫn điện tốt?

Kim loại là một chất dẫn điện và nhiệt tuyệt vời vì các nguyên tử trong kim loại tạo thành một ma trận thông qua đó các electron bên ngoài có thể di chuyển tự do. Thay vì quay quanh các nguyên tử tương ứng của chúng, chúng tạo thành một biển electron bao quanh hạt nhân dương của các ion kim loại tương tác. Các electron sau đó di chuyển tự do khắp biển electron.

  • Thủy tinh được sử dụng như một chất cách điện vì nó có các nguyên tử có các electron được kết nối chặt chẽ với nhau.
  • Bạc là dây dẫn mạnh nhất trong số tất cả các vật liệu đã biết.
  • Tuy nhiên, vì bạc là một vật liệu tương đối tốn kém và khá đắt đỏ nên nó không thường xuyên được sử dụng cho các đặc tính dẫn điện của nó.
  • Đồng ít dẫn điện hơn bạc nhưng rẻ hơn và thường được sử dụng như một chất dẫn hiệu quả trong các thiết bị gia dụng.

Trước khi đến với danh sách các kim loại dẫn điện tốt nhất, hãy tìm hiểu 1 chút về độ dẫn điện cũng như các yêu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện của kim loại.

Độ dẫn điện

Vì sao kim loại dẫn điện tốt? Kim loại dẫn điện tốt nhất là kim loại nào?

Kim loại dẫn điện tốt nhất

Liên kế trong kim loại khiến kim loại có khả năng dẫn điện. Trong một liên kết kim loại, các nguyên tử của kim loại được bao quanh bởi một “biển electron” di chuyển liên tục. Biển electron di chuyển này cho phép kim loại dẫn điện và di chuyển tự do giữa các ion.

Hầu hết các kim loại dẫn điện đến một mức độ nhất định. Một số kim loại có độ dẫn điện cao hơn các kim loại khác. Đồng, bạc, nhôm, vàng, thép và đồng thau là những dây dẫn điện phổ biến. Các kim loại dẫn điện cao nhất là bạc, đồng và vàng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện

Một số yếu tố nhất định có thể ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của vật liệu. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải thích những yếu tố này ở đây:

  • Nhiệt độ: Thay đổi nhiệt độ của bạc hoặc bất kỳ dây dẫn nào khác làm thay đổi độ dẫn điện của nó. Nói chung, tăng nhiệt độ gây kích thích nhiệt của các nguyên tử và giảm độ dẫn điện trong khi tăng điện trở suất. Mối quan hệ là tuyến tính, nhưng nó bị phá vỡ ở nhiệt độ thấp.
  • Tạp chất: Thêm tạp chất vào dây dẫn làm giảm độ dẫn điện của nó. Ví dụ, bạc sterling không tốt bằng như bạc nguyên chất. Bạc bị oxy hóa không phải là một chất dẫn tốt như bạc nguyên chất. Tạp chất cản trở dòng điện tử.
  • Cấu trúc và pha pha tinh thể: Nếu có các giai đoạn khác nhau của vật liệu, độ dẫn điện sẽ chậm lại một chút ở giao diện và có thể khác với cấu trúc này so với cấu trúc khác. Cách một vật liệu đã được xử lý có thể ảnh hưởng đến mức độ nó dẫn điện.
  • Trường điện từ: Dây dẫn tạo ra các trường điện từ của riêng chúng khi điện chạy qua chúng, với từ trường vuông góc với điện trường. Các trường điện từ bên ngoài có thể tạo ra từ tính, có thể làm chậm dòng điện.
    Tần suất: Số lượng dao động chu kỳ một dòng điện xen kẽ hoàn thành mỗi giây là tần số của nó trong hertz. Trên một mức nhất định, tần số cao có thể khiến dòng điện chảy xung quanh dây dẫn hơn là qua nó (hiệu ứng da). Vì không có dao động và do đó không có tần số, hiệu ứng da không xảy ra với dòng điện trực tiếp.

Thứ tự dẫn điện của kim loại

Danh sách độ dẫn điện này bao gồm các hợp kim cũng như các nguyên tố tinh khiết. Bởi vì kích thước và hình dạng của một chất ảnh hưởng đến độ dẫn điện của nó, danh sách giả định tất cả các mẫu có cùng kích thước. Đây là các loại kim loại cơ bản và một số hợp kim phổ biến theo thứ tự mối quan hệ dẫn điện giảm dần.

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất?

Bảng dưới đây được thể hiện từ tốt nhất đến thấp nhất – Kim loại nào dẫn điện tốt nhất hiện nay?

Độ dẫn điện của bạc

Độ dẫn điện của bạc

Độ dẫn điện của bạc

Bạc là dây dẫn điện tốt nhất vì nó chứa số lượng nguyên tử di chuyển cao hơn (electron tự do). Để một vật liệu trở thành một dây dẫn tốt, điện đi qua nó phải có khả năng di chuyển các electron; càng nhiều electron tự do trong kim loại, độ dẫn điện của nó càng lớn. Tuy nhiên, bạc đắt hơn các vật liệu khác nên thường không được sử dụng trừ khi nó được yêu cầu cho các thiết bị chuyên dụng như vệ tinh hoặc bảng mạch

Độ dẫn điện của đồng

Độ dẫn điện của đồng

Độ dẫn điện của đồng

Đồng ít dẫn điện hơn bạc nhưng rẻ hơn và thường được sử dụng như một chất dẫn hiệu quả trong các thiết bị gia dụng. Hầu hết các dây được mạ đồng và lõi nam c gỉ thường được bọc bằng dây đồng. Đồng cũng dễ hàn và bọc thành dây, vì vậy nó thường được sử dụng khi cần một lượng lớn vật liệu dẫn điện

Độ dẫn điện của vàng

Độ dẫn điện của vàng

Độ dẫn điện của vàng

Mặc dù vàng là một dây dẫn điện tốt và không bị xỉn màu khi tiếp xúc với không khí, nhưng nó quá đắt để sử dụng phổ biến. Các thuộc tính riêng lẻ làm cho nó lý tưởng cho các mục đích cụ thể.

Độ dẫn điện của nhôm

Độ dẫn điện của nhôm

Độ dẫn điện của nhôm

Nhôm có thể dẫn điện nhưng nó không dẫn điện cũng như đồng. Nhôm tạo thành một bề mặt oxit chịu điện trong các kết nối điện, có thể khiến kết nối quá nóng. Đường dây truyền tải điện áp cao được bọc bằng thép để bảo vệ bổ sung sử dụng nhôm.

Độ dẫn của kẽm

Độ dẫn của kẽm

Độ dẫn của kẽm

Kẽm là một nguyên tố kim loại màu xanh xám, với số nguyên tử 30. Ở nhiệt độ phòng, kẽm giòn, nhưng nó trở nên dễ uốn ở 100 C. Dễ uốn có nghĩa là nó có thể được uốn cong và định hình mà không bị vỡ. Kẽm là một chất dẫn điện vừa phải tốt.

Độ dẫn điện của Niken

Độ dẫn điện của Niken

Độ dẫn điện của Niken

Hầu hết các kim loại dẫn điện. Niken là một yếu tố có độ dẫn điện cao.

Độ dẫn điện của đồng thau

Độ dẫn điện của đồng thau

Độ dẫn điện của đồng thau

Đồng thau là một kim loại kéo được sử dụng cho các máy nhỏ hơn vì nó dễ uốn cong và nấm mốc thành các bộ phận khác nhau. Lợi ích của nó so với thép là nó dẫn điện hơn một chút, rẻ hơn để mua, ít ăn mòn hơn thép và vẫn giữ được giá trị sau khi sử dụng. Đồng thau là một hợp kim.

Độ dẫn điện của sắt

Độ dẫn điện của sắt

Độ dẫn điện của sắt

Sắt có liên kết kim loại là nơi các electron được tự do di chuyển xung quanh nhiều nguyên tử. Điều này được gọi là phân định vị trí. Bởi vì điều này, sắt là một dây dẫn tốt.

Độ dẫn điện của bạch kim

Độ dẫn điện của bạch kim

Độ dẫn điện của bạch kim

Bạch kim là một yếu tố có độ dẫn điện cao và dễ uốn hơn vàng, bạc hoặc đồng. Nó ít dễ uốn hơn vàng. Kim loại có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, ổn định ở nhiệt độ cao và có tính chất điện ổn định.

Độ dẫn điện của thép

Độ dẫn điện của thép

Độ dẫn điện của thép

Thép là một dây dẫn và một hợp kim sắt. Thép thường được sử dụng để bao bọc các dây dẫn khác vì nó là một kim loại không linh hoạt và ăn mòn cao khi tiếp xúc với không khí.

Độ dẫn điện của chì

Độ dẫn điện của chì

Độ dẫn điện của chì

Mặc dù các hợp chất chì có thể là chất cách điện tốt, chì tinh khiết là một kim loại dẫn điện, làm cho nó trở thành một chất cách điện kém. Điện trở suất của chì là 22 tỷ mét. Nó thấy sử dụng trong các tiếp điểm điện bởi vì, là một kim loại tương đối mềm, nó dễ dàng biến dạng khi thắt chặt và tạo ra một kết nối vững chắc. Ví dụ, các đầu nối cho pin xe hơi thường được làm bằng chì. Động cơ khởi động của một chiếc xe thu hút hơn 100A dòng điện trong một thời gian ngắn, đòi hỏi một kết nối mạnh mẽ với pin.

Độ dẫn điện của thép không gỉ

Thép không gỉ là một dây dẫn điện tương đối tốt, cũng như tất cả các kim loại khác.

Vật Tư 365 – Báo giá dây điện chiết khấu cao

Trên đây là phần giải thich vì sao kim loại dẫn điện tốt cũng như Top 13 loại kim loại dẫn điện tốt nhất. Kim loại là thành phần không thể thiếu trong các loại dây dẫn điện. Vật Tư 365 là đơn vị cung cấp các loại dây dẫn điện từ các thương hiệu lớn Cadivi tại TPHCM. Có nhu cầu báo giá dây điện các loại vui lòng liên hệ chúng tôi qua thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất với mức giá chiết khấu tốt nhất!

VẬT TƯ 365 - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

 Hotline: 0912917977

 Email: cskh@vattu365.com

 Website: https://vattu365.com/

 Showroom: 13 đường số 7, P. An Lạc A, Q. Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)

Vật Tư 365 là Nhà phân phối thiết bị điện nước dân dụng và công nghiệp tại TP.HCM từ các thương hiệu uy tín như Panasonic, Nanoco, MPE, Schneider, Sino Vanlock, Bình Minh, Minh Hòa, Hoa Sen, Tiền Phong,... Vật Tư 365 Cam kết sản phẩm chính hãng, mức giá tốt, hỗ trợ giao hàng nhanh ở các tỉnh đáp cùng nhiều chương trình hấp dẫn ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Hãy đánh giá để Vật Tư 365 có cơ hội cải thiện chất lượng bài viết!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 26

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên nhé

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn...

Theo dõi chúng tôi trên Social Network nhé!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

author-avatar
Tác giả Vật Tư 365

Vật Tư 365 Chuyên phân phối Thiết bị điện - nước dân dụng và công nghiệp từ các thương hiệu uy tín như Panasonic, Nanoco, MPE, Schneider, Sino Vanlock, Bình Minh, Minh Hòa, Hoa Sen, Tiền Phong,... Cam kết sản phẩm chính hãng, giá tốt, giao hàng nhanh cùng nhiều hình thức thanh toán đa dạng đáp ứng nhu cầu khách hàng. Xem thêm tại X(Twitter), FacebookPinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *