Công tắc ổ cắm

Nguyên tắc bố trí ổ cắm điện trong nhà an toàn và thẩm mỹ nhất

bo tri o cam dien trong nha d20e77ecec084e48973553709baa41f3 grande 2
5
(43)
Nội dung chính

Để thiết kế được sơ đồ mạng điện trong nhà một cách hợp lý và an toàn nhất anh (chị) cần phải nắm rõ được những nguyên tắc thiết kế điện cơ bản, đặc biệt là cách bố trí ổ cắm và công tắc đáp ứng nhu cầu tiện lợi và dễ dàng sử dụng, đồng thời làm cho không gian nhà ở trở nên gọn gàng và bắt mắt hơn. Cùng theo dõi cách bố trí ổ cắm điện trong nhà cùng Vật Tư 365 qua bài viết dưới đây.

Một số tiêu chuẩn về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Tiêu chí về ổ cắm trong nhà

Để chọn ổ cắm công tắc điện phù hợp, hãy xem qua các tiêu chí dưới đây

 • Lựa chọn sản phẩm ổ cắm uy tín và chất lượng. Không chỉ sử dụng lâu bền mà chúng còn giúp tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. 
 • Không nên chọn mua các loại ổ cắm có dây nối lỏng lẻo và phần vỏ mỏng. Bởi những phần này sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ, chập điện. 
 • Lựa chọn phích cắm và phần ổ cắm tương ứng với nhau. 
 • Đặc biệt cần mua ổ cắm phù hợp với công suất điện của các thiết bị trong nhà. 
 • Nên sử dụng các ổ cắm điện có cực tiếp đất an toàn.
 • Nên lắp từ 2 đến 4 ổ cắm điện loại 15A trong mỗi phòng. 
 • Để bố trí ổ cắm điện trong nhà  các địa điểm có sử dụng nước như phòng tắm, nhà vệ sinh, gần bếp… cần mua các loại ổ cắm có khả năng chịu nước. Lưu ý nên đặt chúng ở vị trí ít nguy hiểm hơn. 
 • Riêng với các thiết bị có công suất khá lớn như tủ lạnh, máy giặt, bếp điện hay bình nóng lạnh… cần nên sử dụng ổ cắm riêng. 
 • Kết hợp với các đường dây điện nối âm tường tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Tiêu chí về ổ cắm trong nhà

Tiêu chí về ổ cắm trong nhà

Tiêu chí về khoảng cách và chiều cao ổ cắm điện

Bạn cần nắm rõ các tiêu chuẩn về chiều cao khi bố trí ổ cắm điện trong nhà cũng như công tắc điện như sau:

 • Đường dây điện phải cách cửa ra vào, cửa sổ tối thiểu là 10cm.
 • Dây điện nối ngầm tới ổ cắm và công tắc cần phải xuất phát từ trục nằm ngang, đồng thời bố trí thẳng với bảng điện, công tắc và cả ổ điện,
 • Công tắc đèn trong phòng ngủ, nhà bếp, phòng ăn nên được lắp đặt bên trong phòng, riêng nhà kho và phòng tắm cần lắp đặt bên ngoài và cả bên trong để tiện lợi cho việc chiếu sáng trước khi bước vào. Giúp tránh các tai nạn như trơn trượt hay va chạm bởi hàng hóa chất trong kho.
 • Cách bố trí công tắc điện cho đèn tốt nhất là nên đặt ở ngay cửa ra vào, cách sàn 70-90cm.
 • Chiều cao lắp đặt công tắc điện phải cách sàn 90cm, ổ cắm thì 30cm.
Các tiêu chuẩn an toàn về bố trí ổ cắm điện

Các tiêu chuẩn an toàn về bố trí ổ cắm điện

Tất cả các công tắc ổ cắm điện đều phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn điện, độ bền của lớp cách điện và nối đất để ngăn ngừa những tai nạn không mong muốn xảy ra.

Xác định trước vị trí các thiết bị điện trong nhà

Để hạn chế rủi ro về đèn điện cũng như cách bố trí ổ cắm điện sao cho hợp lý và thuận tiện, việc xác định trước vị trí các thiết bị điện trong nhà là rất quan trọng. 

Trước tiên, anh (chị) cần vẽ lại trên giấy sơ đồ bố trí các phòng. Làm dấu những vị trí về thiết bị điện như máy tính, TV, hệ thống âm thanh… cho đến đồ nội thất. Tiếp đến là đánh dấu vị trí ổ cắm mà anh (chị) muốn đặt (bao gồm cả ổ cắm điện thoại và ổ cắm mạng).

Xác định vị trí các thiết bị điện trong nhà giúp lắp đặt ổ cắm thuận tiện hơn

Xác định vị trí các thiết bị điện trong nhà giúp lắp đặt ổ cắm thuận tiện hơn

Để đảm bảo tính thẩm mỹ khi lắp đặt các ổ cắm trong nhà và phòng. nên bố trí ổ cắm nằm phía sau các thiết bị điện cố định như máy tính, tivi… Cách này sẽ giúp dây điện được giấu gọn gàng đằng sau. Với các thiết bị điện thường xuyên di chuyển như quạt cây, máy hút bụi… thì nên bố trí ổ cắm cách sàn nhà khoảng tầm 30cm. 

Hướng dẫn cách bố trí ổ cắm điện theo từng không gian nhà ở

Bố trí ổ cắm điện không chỉ đơn giản là việc lắp ổ cắm một cách tự do và nhiều để khi cần thì sử dụng, đó là một khái niệm hoàn toàn sai lệch. Để mang lại một không gian nhà ở tối ưu nhất, hãy tham khảo những cách bố trí ổ cắm điện trong nhà theo gợi ý sau:

Bố trí ổ cắm điện trong phòng khách

Phòng khách là bộ mặt của toàn căn nhà, vốn là khu vực mà anh (chị) dành nhiều thời gian nhất nên chúng thường có nhiều thiết bị điện tử gia dụng. Vì thế, đây cũng sẽ là nơi anh (chị) cần lắp đặt ổ cắm điện nhiều nhất.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà khu vực phòng khách đó là lắp đặt 3 ổ cắm điện gần tivi: 1 cái dành cho tivi, 1 cái dành cho những thiết bị loa, 1 cái dành cho những thiết bị phụ chẳng hạn như máy chiếu, đèn, …

Tiếp theo đó, hãy lắp một ổ điện dành cho điều hòa, mỗi bên ghế sofa cũng cần có 1 ổ điện nhằm phục vụ những tiện ích cá nhân như sạc pin điện thoại, laptop, máy tính, quạt, …

Để đảm bảo được tính thẩm mỹ, bạn nên tưởng tượng ra không gian bố trí nội thất trước sau đó sẽ tiến hành bố trí ổ cắm điện trong nhà khách nhằm giấu chúng sau những thiết bị nội thất.

Bố trí ổ cắm điện trong nhà bếp

So với phòng khách thì nhà bếp chính là nơi sở hữu nhiều ổ cắm nhất hiện nay. Bởi nơi đây không chỉ sử dụng các thiết bị thông thường như quạt, điều hòa, … mà còn chứa nhiều thiết bị khác như: tủ lạnh, máy lọc nước, máy hút mùi, lò vi sóng, lò nướng, bếp từ, máy rửa bát, máy ép, … Đó là lý do mà anh (chị) cần nhiều ổ cắm để phục vụ nhu cầu hoạt động hằng ngày.

Anh (chị) nên dành một chút thời gian để tính toán việc sắp xếp đồ nội thất cho phù hợp, sau đây sẽ là một số gợi ý:

 • Với các thiết bị điện sử dụng liên tục thì nên cần ít nhất 5 ổ cắm 
 • Nên bố trí ổ cắm cho tủ lạnh nằm phía sau tủ. Trong trường hợp anh (chị) đặt lò vi sóng lên trên đầu tủ lạnh thì cũng nên đặt ổ cắm phía sau tủ lạnh.
 • Nên sử dụng ổ cắm riêng và đường nối dây điện riêng cho phần bếp điện.
 • Lưu ý ổ cắm điện trong nhà bếp nên cách bếp nấu ít nhất 50cm và mặt sàn nhà ít nhất 130cm.
Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà bếp

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà bếp

Bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Nếu anh (chị) là người ưa chuộng phong cách giường ngủ truyền thống, có 1 giường đôi lớn ngay giữa phòng thì hai bên đầu giường sẽ đặt 2 ổ cắm điện. Vị trí này sẽ giúp anh (chị) sạc các thiết bị điện cá nhân như điện thoại, máy tính bảng và cắm đèn ngủ thuận tiện hơn. Trong trường hợp phòng có 2 giường đơn thì vẫn số lượng công tắc và ổ cắm vẫn không thay đổi. 

Bên cạnh đó, ở những phòng ngủ hiện đại thường sẽ được bố trí tivi. Vì thế cách bố trí ổ cắm điện trong nhà khu vực phòng nghỉ ngơi trong trường hợp này là lắp đặt thêm 1 cái ngay sau tivi để tăng tính thẩm mỹ và giúp dây điện gọn gàng hơn. Nếu phòng có điều hòa thì nên bố trí ổ cắm ở gần nơi đặt điều hòa để hạn chế việc dây điện treo lủng lẳng. 

Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

Phòng tắm ngày nay hiện đại khi có đầy đủ mọi thiết bị như bàn chải điện, máy sấy tóc, bình nóng lạnh, máy giặt hay quạt thông gió, bể sục Jacuzzi… Do đó cần có đủ ổ cắm để sử dụng hết các thiết bị này. 

Bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm dành cho vòi hoa sen và bể sục nên được lắp phía sau tưởng bởi đây là những thiết bị cố định, không phải rút ra hay cắm vào thường xuyên. Bên trên bồn rửa mặt hoặc cạnh gương phòng tắm nên có ổ cắm điện dành cho các thiết bị thường ngày như máy sấy tóc, bàn chải điện, tông đơ… Nếu muốn đặt máy giặt trong phòng tắm thì anh (chị) nên tạo một không gian nhỏ gọn và bổ sung thêm ổ cắm điện riêng. Tuy nhiên, ổ cắm dành cho máy giặt nên được đặt cách vòi nước khoảng từ 50-60cm. 

Đặc biệt, vì ổ cắm và công tắc trong phòng tắm thường xuyên tiếp xúc với nước nên cần mua loại đảm bảo cách điện, có lớp bảo vệ đạt chuẩn IP44 và độ bền lâu. Quan trọng bạn đừng quên cần lắp đặt sao cho  được nối đất đúng cách.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

5 lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng ổ cắm điện, anh (chị) nên lưu ý 5 điều sau:

 • Khi cắm phích cắm từ những thiết bị điện vào ổ cắm, anh (chị) nên cắm một cách chắc chắn, không để tình trạng lỏng lẻo. Đồng thời khi rút phích ra khỏi ổ cắm cũng cần phải nhanh nhẹn và dứt khoát, chú ý tuyệt đối không nắm dây của phích để rút ra mà phải nắm vào đầu phích.
 • Trong cùng một ổ cắm điện, anh (chị) không nên dùng quá nhiều thiết bị cùng một lúc, đặc biệt là những thiết bị có công suất cao như nồi chiên không dầu. Việc dùng như vậy sẽ rất dễ dẫn đến quá tải, ảnh hưởng đến hệ thống điện hiện tại của căn nhà.
 • Phích cắm và ổ cắm nếu xảy ra tình trạng bị hở hay bị trục trặc không lên điện cần phải được sửa chữa ngay không được sử dụng khi chưa khắc phục.
 • Thường xuyên kiểm tra ổ cắm và các thiết bị điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Khi có hiện tượng bất thường như mùi khét, cháy nổ, xẹt điện, … hãy lập tức ngắt cầu dao và kiểm tra sự cố ngay.
Khi sử dụng ổ cắm điện cần lưu ý điều gì?

Khi sử dụng ổ cắm điện cần lưu ý điều gì?

Đây là 5 cách sử dụng an toàn cho ổ cắm điện mà anh (chị) nhất định phải tuân thủ để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện và các tính mạng con người.

Hy vọng qua bài viết trên anh (chị) cũng đã biết cách lắp đặt cũng như bố trí ổ cắm điện phù hợp cho từng không gian nhà ở của mình. Ngôi nhà sẽ trở nên hiện đại và sang trọng hơn khi công tắc và ổ cắm điện luôn được lắp đặt một cách chỉn chu và bắt mắt nhất. Chúc anh (chị) thành công trong việc bố trí ổ cắm điện trong nhà. Nếu có nhu cầu mua các thiết bị điện, công tắc ổ cắm Panasonic bạn anh (chị) có thể ghé website của Vật Tư 365 – Địa chỉ chuyên cung cấp đồ dùng thiết bị điện chính hãng uy tín với giá cả tốt nhất thị trường.

VẬT TƯ 365 - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ ĐIỆN NƯỚC CHUYÊN NGHIỆP

 Hotline: 0912917977

 Email: cskh@vattu365.com

 Website: https://vattu365.com/

 Showroom: 13 đường số 7, P. An Lạc A, Q. Bình Tân, TPHCM (Click xem đường)

Vật Tư 365 là Nhà phân phối thiết bị điện nước dân dụng và công nghiệp tại TP.HCM từ các thương hiệu uy tín như Panasonic, Nanoco, MPE, Schneider, Sino Vanlock, Bình Minh, Minh Hòa, Hoa Sen, Tiền Phong,... Vật Tư 365 Cam kết sản phẩm chính hãng, mức giá tốt, hỗ trợ giao hàng nhanh ở các tỉnh đáp cùng nhiều chương trình hấp dẫn ứng nhu cầu của khách hàng.

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

Hãy đánh giá để Vật Tư 365 có cơ hội cải thiện chất lượng bài viết!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 43

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đánh giá đầu tiên nhé

Bài viết này thực sự hữu ích với bạn...

Theo dõi chúng tôi trên Social Network nhé!

Chúng tôi rất tiếc nếu bài viết này chưa hữu ích với bạn!

Hãy để chúng tôi cải thiện bài viết này!

Hãy cho chúng tôi biết làm sao để cải thiện bài viết này?

author-avatar
Tác giả Vật Tư 365

Vật Tư 365 Chuyên phân phối Thiết bị điện - nước dân dụng và công nghiệp từ các thương hiệu uy tín như Panasonic, Nanoco, MPE, Schneider, Sino Vanlock, Bình Minh, Minh Hòa, Hoa Sen, Tiền Phong,... Cam kết sản phẩm chính hãng, giá tốt, giao hàng nhanh cùng nhiều hình thức thanh toán đa dạng đáp ứng nhu cầu khách hàng. Xem thêm tại X(Twitter), FacebookPinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *