Sơ đồ mạch điện cầu thang và cách lắp đặt đơn giản chi tiết nhất

13/09/2020

Mạch điện cầu thang được cho là không quá phức tạp so với các loại mạch điện khác. Tuy nhiên, đối với một số người chưa có kinh nghiệm hay lần đầu lắp đặt sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn hoặc thậm chí dẫn đến tình trạng hư hỏng và cháy nổ không mong muốn.

Sử dụng sơ đồ mạch điện cầu thang giúp cho người dùng dễ dàng bật tắt công tắc ở những tầng khác nhau mang đến sự tiện lợi cho không gian sống. Vậy làm thế nào để lắp được một mạch đèn hoàn chỉnh cho cầu thang của bạn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức về mạch điện cầu thang và cách đấu mạch điện an toàn nhất.

Những thiết bị cơ bản khi lắp đặt mạch điện cầu thang cần phải có

Để thuận tiện hơn cho người thợ khi lắp đặt mạch điện dành cho cầu thang, Vật Tư 365 sẽ liệt kê ra những thiết bị cần phải có sẵn trong quá trình thực hiện như sau:

 • Cầu chì: là một phần tử hay nói cách khác là một thiết bị bảo vệ mạch điện bằng cách làm đứt mạch khi có hiện tượng quá tải gây cháy, nổ.
 • Công tắc 3 cực: còn được gọi là công tắc 3 chiều có nhiệm vụ bật tắt các thiết bị điện với cấu tạo gồm 3 chân nối dây và thường dùng cho mạch điện cầu thang.

Sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc 3 cực

Sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc 3 cực

 • Bóng đèn: Thiết bị chiếu sáng phổ biến hiện nay bao gồm đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn điện tử chân không, đèn LED âm trần, đèn LED ốp trần, đèn treo tường,…
 • Hộp nhựa đựng mạch điện: có tác dụng bảo quản các mạch và dây điện tránh tác động trực tiếp với bên ngoài gây ra những hư hỏng không mong muốn.
 • Công tắc chuyển mạch 3 vị trí: là thiết bị sử dụng nhiều trong công nghiệp hiện nay, có công dụng cắt thiết bị từ xa với công tắc xoay on và off, bên cạnh đó còn có tác dụng chuyển mạch đảo chiều đối với động cơ 3 pha.
 • Công tắc chuyển mạch 2 vị trí: tương tự với công tắc chuyển mạch 3 pha cũng dùng để cắt những thiết bị từ xa nhưng có cấu tạo đơn giản hơn bao gồm tiếp điểm và bộ chuyển động.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đấu công tắc và lắp đặt ổ cắm Panasonic

Phân biệt công tắc 2 cực và 3 cực

Mặc dù không được sử dụng phổ biến ở mạch điện cầu thang như công tắc 3 cực, nhưng người dùng cũng cần phải phân biệt rõ ràng về loại công tắc 2 cực này để tránh bị nhầm lẫn khi mua thiết bị.

 • Công tắc 2 cực: bộ phận tiếp điện có 2 chốt: 1 tĩnh và 1 động, dùng để đóng hoặc cắt 1 dây dẫn.
 • Công tắc 3 cực: bộ phận tiếp điện có 3 chốt: 2 tĩnh và 1 động, dùng để chuyển dòng điện, vì thế khi sử dụng trong mạch điện cầu thang, người dùng sẽ có thể điều khiển đèn mở tắt ở bất kỳ vị trí công tắt nào có trong sơ đồ.

Hướng dẫn lắp đặt mạch điện cầu thang

Để thi công mạch đèn cầu thang đơn giản, an toàn và nhanh chóng nhất bạn cần có một sơ đồ lắp đặt kỹ lưỡng, sau đây sẽ là những cách thức lắp đặt cho từng loại hình riêng biệt từ đơn giản đến phức tạp, tham khảo ngay bên dưới:

Sơ đồ nguyên lý mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn

Mạch điện cầu thang 2 công ty cho 1 bóng đèn hiện nay đang là sơ đồ phổ biến nhất dùng để điều khiển bóng đèn ở hai vị trí khác nhau. Ví dụ: Bạn có một bóng đèn ở giữa cầu thang nhằm chiếu sáng cho toàn bộ cầu thang khi di chuyển từ tầng 1 lên tầng 2. Khi lắp đặt mạch đèn theo sơ đồ này bạn có thể đứng ở tầng 1 để bật tắt bóng đèn, hoặc tầng 2 để bật tắt bóng đèn vô cùng tiện lợi.

Những vật dụng cần thiết

 • 1 cầu chì (Dựa vào công suất của đèn để lựa chọn cầu chì phù hợp nhất).
 • 2 công tắc 3 cực.
 • 1 bóng đèn.

Thực hiện đấu công tắc điện cầu thang

Dựa vào sơ đồ đấu điện cầu thang bên trên cho thấy vị trí của bóng đèn là nằm giữa cầu thang nhằm thắp sáng lối đi lên từ tầng 1 đến tầng 2, thông thường sẽ lắp đèn ở vị trí chiều nghỉ khi ấy ánh sáng sẽ phát ra cả cầu thang đồng đều hơn vừa tiện lợi lại vừa tiết kiệm được chi phí.

Sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc 2 cực này được thực hiện như sau: Có một đầu nối điện lưới 220VAC (pha âm) cấp vào chân đèn, đầu còn lại của đèn sẽ được nối vào điểm chung công tắc thứ nhất. Tiếp theo đó, đầu nguồn điện 220VAC (pha dương) được nối với cầu chì, rồi từ cầu chì nối tiếp với điểm chung của công tắc thứ hai, 2 tiếp điểm còn lại cuối cùng được nối với nhau.

Xem thêm: Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà an toàn và phù hợp nhất

Sơ đồ mạch điện cầu thang 3 công tắc 2 bóng đèn

Đối với các không gian nhà ở rộng từ 3 tầng trở lên việc lắp đặt mạch điện cầu thang 3 công tắc 2 bóng đèn là tiêu chí được đánh giá cao hiện nay, bởi bạn có thể bật hoặc tắt bóng đèn từ 2 đầu cầu thang rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức. Sơ đồ mạch điện này được dùng để thắp sáng lối đi giữa các tầng, tức bạn sẽ lắp đặt bóng đèn thứ nhất ở vị trí lối đi giữa cầu thang 1 và 2, bóng đèn thứ hai ở cầu thang 2 và 3.

Những vật dụng cần thiết

 • 1 cầu chì
 • 3 công tắc 3 cực
 • 2 bóng đèn

Cách thức hoạt động của mạch điện cầu thang cho nhà 3 tầng

Trường hợp 1: Khi bạn ở tầng 1, bật công tắc đèn, dựa vào sơ đồ ta thấy 2 bóng đều sẽ sáng giúp người dùng nhìn rõ được lối đi toàn bộ cầu thang.

Mạch điện cầu thang 3 công tắc 2 bóng đèn cho nhà 3 tầng

Mạch điện cầu thang 3 công tắc 2 bóng đèn cho nhà 3 tầng

Trường hợp 2: Khi bạn di chuyển lên đến tầng 2 và cần tắt đèn vì đã đến đúng vị trí cần đến, khi ấy cả 2 bóng đều tắt theo sơ đồ bên dưới. Ngược lại nếu bạn muốn mở để tiếp tục di chuyển thì có thể bật đèn trở lại.

Mạch điện cầu thang 3 công tắc 2 bóng đèn

Mạch điện cầu thang 3 công tắc 2 bóng đèn

Mạch điện cầu thang 3 công tắc 2 bóng đèn

Trường hợp 3: Khi di chuyển lên đến tầng 3 (vị trí cần đến) bạn có thể tắt đèn để tiết kiệm điện năng. Ngược lại, nếu muốn di chuyển từ tầng 3 xuống tầng 2 và tầng 1 thì hãy dùng công tắt để bật đèn, đây là cách lắp mạch điện cầu thang tiện lợi nhất cho căn hộ có 3 tầng hiện nay.

Cách lắp mạch cầu thang 3 công tắc 2 bóng đèn

Cách lắp mạch cầu thang 3 công tắc 2 bóng đèn

Sơ đồ mạch điện cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn

Đối với dạng sơ đồ điện cầu thang sử dụng 2 công tắc 2 bóng đèn, hiện nay được áp dụng khi người dùng muốn điều khiển 2 đèn riêng biệt, thông thường kiểu lắp đặt này sẽ đặt bóng đèn ở vị trí đầu và cuối của cầu thang.

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 2 bóng đèn

Những vật dụng cần thiết

 • 1 cầu chì
 • 2 công tắc 2 cực
 • 2 bóng đèn

Cách thức hoạt động của mạch điện 2 công tắc 2 bóng đèn độc lập

Khi lắp mạch điện cầu thang theo sơ đồ 2 công tắc 2 bóng đèn trên, khi bật hoặc tắt một công tắc bạn chỉ có thể điều khiển 1 đèn, tương tự với bóng đèn còn lại cũng như vậy.

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 4 tầng

Tương tự với mạch điện cho nhà 3 tầng, sơ đồ công tắc cầu thang cho nhà 4 tầng chỉ cần thêm 1 công tắc và 1 bóng đèn ở giữa tầng 3 và tầng 4, tức mỗi tầng sẽ có 1 bóng đèn đặt ở vị trí giữa cầu thang.

Sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng

Sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng

Những vật dụng cần thiết

 • 1 cầu chì
 • 4 công tắc 3 cực
 • 3 bóng đèn

Cách thức hoạt động

Dựa vào sơ đồ trên ta thấy rõ mạch điện cầu thang 4 tầng phức tạp hơn đôi chút. Tuy nhiên điều cơ bản nhất vẫn là chúng ta có thể bật và tắt đèn ở bất cứ tầng nào, ví dụ nếu bạn đang ở tầng 3 vẫn có thể bật được bóng đèn của tầng 4, đồng thời tắt được đèn của tầng 1.

Sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng không có gì quá khác biệt, chỉ đơn giản là thêm nhiều tầng hơn, nếu như chú yếu kỹ hơn về bảng vẽ sơ đồ bạn sẽ thấy phần công tắc luôn có thêm 1 điểm chung nữa.

Những lưu ý khi lắp đặt công tắc điện quan trọng bên nên biết

Khi chọn mua và lắp đặt công tắc điện bạn nên lưu ý những điều sau để đảm bảo tuyệt đối cho các thiết bị điện trong quá trình sử dụng:

Việc lắp đặt những thiết bị này nên được chọn kỹ lưỡng ở những vị trí thuận lợi để tiện cho các thao tác sử dụng, giúp người dùng linh hoạt hơn trong khi sử dụng, bên cạnh đó còn tạo cảm giác thoải mái cho người dùng. Tốt nhất, bạn nên đặt các công tắt đèn này ở gần cửa ra vào hay vị trí gần cầu thang nhất nhằm giúp thao tác được nhanh chóng và dễ dàng hơn, không những thế việc lắp đặt này còn mang đến cho người dùng nhiều công dụng bất ngờ, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Sau đây là những lưu ý bạn nên tránh lắp đặt công tắc điện ở những nơi ẩm ướt như: phòng tắm, ngoài trời không mái hiên che, khi cần lắp đặt ở những vị trí đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn những loại công tắc có khả năng chống nước và chống ẩm tốt. Vậy làm sao để mua được những loại công tắc tốt đấy với mức giá rẻ và chính hãng hiện nay? Vật tư 365 sẽ là đơn vị cung cấp thiết bị điện uy tín nhất mà bạn nên tìm đến lúc này.

Tại sao nên chọn Vật tư 365 là nơi mua bán thiết bị điện tốt nhất hiện nay?

Dựa trên những kinh nghiệm bán hàng từ trước đến nay cũng như có được nhiều cơ hội hợp tác với nhiều nhà thầu uy tín lớn như Hưng Thịnh Incons, Tecco, HanDong,… Công ty Vật Tư 365 - Giải pháp vật tư xây dựng ALL IN ONE tự hào là đơn vị cung cấp thiết bị điện uy tín và giá rẻ nhất. Chúng tôi cam kết giúp cho Quý khách hàng đạt được sự hài lòng tuyệt đối khi hoàn thiện công trình của mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)